Cẩm Nang | CÁC LOẠI THUỐC HẠ SỐT AN TOÀN CHO BÉ HIỆN NAY

CÁC LOẠI THUỐC HẠ SỐT AN TOÀN CHO BÉ HIỆN NAY

Khi trẻ bị sốt, nhất là những trẻ đã từng có tiền sử bị co giật do sốt cao, các bậc cha mẹ cần nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt bằng những phương pháp hợp lý và an toàn, và một trong số đó là sử dụng thuốc hạ sốt dành cho trẻ em. Trên thị trường hiện nay đang có các dạng thuốc hạ sốt khác nhau với hiệu quả cao cho ba mẹ lựa chọn như thuốc hạ sốt đút hậu môn (dạng viên đạn), thuốc hạ sốt dạng bột sủi bọt, thuốc hạ sốt dạng si rô (thuốc hạ sốt dạng nước), thuốc hạ sốt dạng viên nén,…

1. So sánh những dạng thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ em

a. Thuốc hạ sốt đút hậu môn (dạng viên đạn)

Thuốc hạ sốt đút hậu môn có chứa paracetamol và các tá dược khác có khả năng tan chảy ở nhiệt độ nhiệt độ cơ thể và nhanh chóng thẩm thấu vào hệ mạch máu vùng hậu môn rồi đi thẳng vào hệ tuần hoàn mà không cần phải qua quá trình chuyển hóa ở gan. Điều này sẽ giúp làm giảm áp lực cho gan trong việc thải độc, đồng thời phát huy tác dụng thuốc hơn so với thuốc uống do không bị phá hủy ở gan. Tuy nhiên, thuốc hạ sốt đút hậu môn thường có tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống khoảng 15 – 20 phút vì quá trình hấp thụ paracetamol từ trực tràng vào máu sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Thuốc hạ sốt đút hậu môn đặc biệt phù hợp khi trẻ không uống được thuốc do nôn mửa, do sốt cao gây co giật hoặc khi ba mẹ cần giúp trẻ hạ sốt lúc trẻ đang ngủ mà không muốn đánh thức trẻ dậy. Một ưu điểm khác của thuốc là được sản xuất ở nhiều liều lượng khác nhau, mỗi loại phù hợp với từng mức cân nặng của trẻ, chẳng hạn như thuốc hạ sốt đặt hậu môn 80mg dùng cho trẻ từ 4 – 6kg, thuốc hạ sốt đặt hậu môn 150mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 7 – 12kg và thuốc hạ sốt đặt hậu môn 300mg dùng cho trẻ từ 13 – 24kg. 

Tuy nhiên, khi đã sử dụng thuốc hạ sốt đút hậu môn thì không cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào có chứa thành phần paracetamol, vì thuốc hạ sốt đút hậu môn vốn dĩ đã có chứa paracetamol nên dễ gây ra tình trạng bé bị ngộ độc thuốc do uống quá liều. 

  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH ĐAU NHỨC Ở KHUỶU TAY

b. Thuốc hạ sốt dạng bột sủi bọt

Dạng bột sủi bọt thường có được bào chế với nhiều mùi hương trái cây khác nhau như cam, chanh, dâu…nhất là có vị ngọt nên rất dễ “dụ” bé khi bé sợ, không chịu uống thuốc. Thuốc dạng gói bột rất dễ sử dụng vì chỉ cần hòa tan thuốc vào nước sôi để nguội là có thể cho trẻ uống ngay. Thuốc cũng dễ uống và dễ hấp thu, phù hợp với các trẻ nhỏ chưa có khả năng uống nguyên viên thuốc. Thuốc hạ sốt dạng bột sủi bọt thường phát huy tác dụng nhanh vì paracetamol dễ dàng được hấp thụ vào máu qua hệ tiêu hóa chỉ khoảng 15 – 30 phút sau khi uống.

Hapacol 250 - Thuốc giảm đau hạ sốt trẻ em

Thuốc hạ sốt cho trẻ em Hapacol 250

c. Thuốc hạ sốt dạng siro

Thuốc hạ sốt dạng si rô (thuốc hạ sốt dạng nước) là một giải pháp tuyệt vời khác cho ba mẹ khi bé không chịu uống thuốc vì sợ thuốc đắng. Thuốc hạ sốt dạng siro có nhiều mùi vị hoa quả như cam, dâu,… hay vị vanilla giúp việc trẻ uống thuốc được thuận lợi hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, thuốc dạng siro khó bảo quản và vận chuyển hơn. Thuốc thường được khuyến cáo sử dụng sau khi mở nắp và một số sản phẩm cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù thuốc dễ sử dụng do chỉ cần đong thuốc theo xi-lanh đã chia vạch sẵn nhưng sau đó, ba mẹ nên pha loãng thuốc với nước để trẻ dễ uống và tăng khả năng hấp thu thuốc.

d. Thuốc hạ sốt dạng viên nén 

Dạng viên nén cũng là một dạng rất phổ biến nhất. Tuy nhiên, thuốc phù hợp với các bé đã có khả năng nuốt nguyên viên hơn do việc nghiền nhỏ thuốc hoặc chọc nang để lấy thuốc thường không chính xác. Thuốc dễ bảo quản, dễ sử dụng và được cơ thể hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, sự hấp thu thuốc chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố như tình trạng sinh lý, các thuốc đang sử dụng, thức ăn hoặc thức uống dùng gần với thời điểm uống thuốc…

2. Liều dùng và cách sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt trẻ em dạng bột sủi bọt của Hapacol  

Hapacol là một trong những thương hiệu thuốc giảm đau hạ sốt rất đáng tin cậy trên thị trường. Thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em dạng bột sủi bọt Hapacol hiện có 3 loại hàm lượng là 80mg, 150mg và 250mg.

Sản phẩm thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em của Hapacol

Hapacol – Thuốc Việt vươn tầm quốc tế với chứng nhận JAPAN-GMP

a.Hapacol 80

Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, không quá 5 lần/ngày. Liều uống trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần. Tổng liều tối đa không quá 60 mg/kg thể trọng/ 24 giờ. Bạn cũng có thể cho trẻ dùng liều như sau:

  • Trẻ em từ 0 – 3 tháng tuổi: uống ½ gói/ lần.
  • Trẻ em từ 4 – 11 tháng tuổi: uống 1 gói/ lần.
  • Nếu có chỉ định từ bác sĩ, bạn cần tuân theo hướng dẫn của họ.

b. Hapacol 150

Bạn hòa tan thuốc Hapacol 150 vào lượng nước (thích hợp cho bé) đến khi sủi hết bọt. Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, không quá 5 lần/ngày.

Liều uống: trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần.

Tổng liều tối đa không quá 60 mg/kg thể trọng/24 giờ

Trẻ em từ 1-3 tuổi uống 1 gói/lần.

Bạn cũng có thể cho trẻ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

c. Hapacol 250

Bạn hòa tan thuốc Hapacol 250 vào lượng nước (thích hợp cho bé) đến khi sủi hết bọt. Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, không quá 5 lần/ngày. Các lần uống cách nhau ít nhất 4 – 6 giờ.

Liều uống trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần.

Tổng liều tối đa không quá 60 mg/ kg thể trọng/ 24 giờ.

Bạn cũng có thể cho trẻ từ 4-6 tuổi uống 1 gói/lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://hapacol.vn/san-pham/

https://giamcanthaoduoc.com.vn/thuoc-ha-sot-hapacol-cho-tre-sinh/

Các bài viết khác

TÌM HIỂU CÁC BỆNH LÝ VỀ ĐAU NHỨC MU BÀN TAY VÀ ĐẦU NGÓN TAY

Bàn tay và bàn chân của con người là một cấu trúc phức tạp và tinh tế. Các cơ và khớp ở...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐAU NHỨC KHỚP XƯƠNG VÀO MÙA LẠNH

Đau nhức khớp xương, chẳng hạn như đau nhức xương khớp chân, đau nhức khớp gối hay đau nhức xương khớp toàn...

5 CÁCH LÀM GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP TẠI NHÀ

Có nhiều phương pháp điều trị đau xương khớp tại nhà như: tập thể dục, chườm nóng và chườm lạnh, massage, tinh bột nghệ...

SỐT CAO VÀ TIÊU CHẢY Ở NGƯỜI LỚN KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

Sốt cao và tiêu chảy khá phổ biến ở người lớn. Khi gặp hiện tượng này, người bệnh thường khó chịu, mệt...

BỊ THUỶ ĐẬU CÓ SỐT KHÔNG? THỜI GIAN KÉO DÀI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở nước ta. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ hiểu...

BÉ BỊ SỐT SIÊU VI: LÀM GÌ ĐỂ HẠ SỐT NHANH & AN TOÀN

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm sốt siêu vi do sức đề kháng còn non yếu. Tuy nhiên bố mẹ...