Cẩm Nang | DẤU HIỆU SỐT CAO CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM Ở TRẺ VÀ CÁCH XỬ TRÍ

DẤU HIỆU SỐT CAO CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM Ở TRẺ VÀ CÁCH XỬ TRÍ

Dù sốt không phải là hiện tượng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mỗi lần con sốt là mỗi lần bố mẹ lại lo lắng đến mất ngủ. Lo lắng không biết lần này con lại sốt vì lý do gì? Lo lắng không yên khi con sốt cao trên 39 độ. Không lần nào con sốt lại giống lần nào, mỗi lần bố mẹ lại có những kinh nghiệm khác nhau. Muốn chia sẻ nỗi lòng trong hành trình làm bố mẹ, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những dấu hiệu có thể gây nguy hiểm ở trẻ khi sốt để bố mẹ có thể thêm sự yên tâm khi chăm sóc con bị sốt.

1/ Bạn đã hiểu đúng về sốt

Sốt là bao nhiêu độ? Sốt là tình trạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn giới hạn nhiệt độ bình thường, thường là từ 37 đến 37.5 độ. Khi các tác nhân gây bệnh, thường gặp nhất là ký sinh trùng và virus xâm nhập cơ thể, cơn sốt là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, nhằm chặn đứng và loại bỏ các tác nhân gây bệnh kể trên.

Sốt có những lợi ích rõ ràng như kích thích khả năng đáp ứng miễn dịch và tiêu diệt yếu tố xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra, sốt có tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa trong tế bào và tích lũy năng lượng dự trữ.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt, sốt cũng có những ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Khi bị sốt cao, cơ thể của trẻ sẽ đặc biệt cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, nhịp thở nhanh và ngắn. Ngoài ra, sốt còn khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn chất điện giải. Trong trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ có thể gây ra co giật. Vậy sốt cao co giật có ảnh hưởng gì? Theo nhiều nghiên cứu, sốt cao co giật có ảnh hưởng các tổn thương thần kinh hoặc gây ra co giật rất nguy hiểm đối với trẻ em và trẻ sơ sinh.

Trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi bị sốt cao

Khi bị sốt cao cần cho bé nghỉ ngơi

2/ Khi trẻ sốt, bố mẹ cần lưu ý những dấu hiệu nguy hiểm sau:

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C, trẻ bỏ bú, ngủ li bì hoặc khó đánh thức trẻ.
 • Trẻ sốt rất cao từ trên 40 độ ở bất cứ độ tuổi nào
 • Sốt kéo dài trên trong vòng 3 ngày
 • Sốt tái phát sau khi đã hạ sốt trong vòng 24h
 • Uống thuốc hạ sốt không hạ
 • Sốt cao co giật
 • Trẻ sốt cao ăn vào nôn ra
 • Trẻ sốt kèm phát ban
 • Trẻ có tiền sử mắc các bệnh mãn tính

Khi bé có một trong bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào kể trên, bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

ĐỘT NGỘT MẤT VỊ GIÁC, KHỨU GIÁC KHI HO, SỐT CAO: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Sốt cao kèm mất vị giác hay khứu giác không phải là triệu chứng thường gặp, nhưng đôi khi sẽ xuất hiện ở một số căn bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị các loại bệnh này.

3/ Trường hợp bé không có các dấu hiệu nguy hiểm:

Trước hết bố mẹ cần bình tĩnh, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên và theo dõi các triệu chứng khác có thể xuất hiện.

Sau đó, nếu nhiệt độ của bé dưới 38.5 độ, bố mẹ nên thử các biện pháp hạ sốt: lau nước ấm ở nách, trán và bẹn trong 30 phút hoặc cho đến khi trẻ hạ nhiệt độ; cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

Khi bé sốt trên 38.5 độ, bố mẹ có thể dùng các loại thuốc hạ sốt có chứa Paracetamol như Hapacol. Liều dùng 10-15mg/kg/lần đối với Paracetamol, liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày. Thời gian giữa 2 lần uống thuốc từ 4-8 giờ, và chỉ được cho uống khi trẻ vẫn sốt trên 38.5 độ.

Ngoài ra, bố mẹ hãy tăng cường bù nước cho bé bằng cách tăng lần bú mẹ với trẻ vẫn đang bú. Đối với các bé lớn hơn, có thể dùng các thực phẩm lỏng, dễ tiêu như cháo, súp, nước trái cây…

Bổ sung vitamin C cho trẻ giúp trẻ hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng

Vitamin C giúp trẻ tăng sức đề kháng

4/ Những sai lầm nên tránh khi chăm sóc bé bị sốt

 • Kể cả khi khi có hiện tượng sốt cao rét run ở trẻ em, không nên ủ ấm hoặc mặc nhiều lớp quần áo khi trẻ đang sốt để tránh tăng thân nhiệt dẫn tới sốt cao hơn.
 • Không nên dùng nước lạnh để lau mát cho trẻ vì nước lạnh sẽ gây ra hiện tượng run và cơ thể sẽ tìm cách gia tăng nhiệt độ để trẻ bớt run. Từ đó, gây ra hiện tượng sốt cao hơn.
 • Không nên dùng rượu hoặc cồn pha nước để lau mát cho bé vì có thể gây phỏng làn da non nớt của bé.
 • Tránh tâm lý sốt ruột cần cho trẻ hạ sốt nhanh mà vừa cho dùng thuốc hạ sốt đường uống và cả thuốc hạ sốt nhét hậu môn. Điều này có thể dẫn tới quá liều.

Bố mẹ cần lưu ý cần theo dõi sát sao tình trạng của trẻ khi bị sốt, và đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu nguy hiểm đã được đề cập ở trên. Những trường hợp khác, bố mẹ có thể tích cực chăm sóc và theo dõi bé tại nhà.

Nguồn tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/phan-loai-va-cach-su-dung-thuoc-ha-sot-tre-em/

Các bài viết khác