Cẩm Nang | VÌ SAO TRẺ NHỎ THƯỜNG BỊ SỐT CAO CO GIẬT?

VÌ SAO TRẺ NHỎ THƯỜNG BỊ SỐT CAO CO GIẬT?

Sốt là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, thường biến mất sau vài ngày điều trị. Nhưng nếu tình trạng sốt không thuyên giảm, có thể dẫn đến hiện tượng sốt cao co giật. Sốt cao co giật có ảnh hưởng gì? Vì sao tình trạng này xảy ra? Xử lý ra sao? Dưới đây là những thông tin bố mẹ cần biết về chứng sốt cao co giật ở trẻ nhỏ.

1/ Nguyên nhân sốt cao co giật ở trẻ nhỏ

Sốt được xem là một phản ứng hết sức bình thường của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng, nhằm chống lại các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài như virus, vi khuẩn. Về cơ bản, sốt là biểu hiện có lợi và hoàn toàn tự nhiên.

Lý do trẻ nhỏ bị sốt cao co giật là do cấu tạo não bộ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi chưa thực sự phát triển hoàn chỉnh, do đó khá nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của thân nhiệt. Khi thân nhiệt tăng cao bất ngờ, não không kiểm soát được từ đó tạo ra các xung động kích thích thần kinh gây nên tình trạng co giật. Trong giai đoạn từ 2 tháng đến 6 tuổi, khi thấy trẻ bị sốt cao co giật 1 hoặc 2 lần thì có thể xem là lành tính, không cần phải lo ngại.

Hơn nữa, hiện tượng sốt cao co giật cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu những người trong gia đình có tiền sử sốt co giật thì trẻ nhỏ cũng có nguy cơ cao mắc phải.

Thân nhiệt trẻ tăng cao dễ xảy ra các cơn co giật

Sốt cao co giật xuất hiện khi thân nhiệt trẻ trên 38,5 độ C

Phân biệt sốt co giật

Dựa theo biểu hiện bên ngoài, sốt co giật được chia ra làm 2 loại, đó là:

  • Co giật do sốt đơn thuần: cơn giật toàn thể, cơn giật kéo dài dưới 15 phút, chỉ có 1 cơn giật trong 24 giờ.
  • Co giật do sốt phức hợp: cơn giật cục bộ, cơn giật kéo dài trên 15 phút; có trên 2 cơn giật trong 24 giờ.

2/ Biểu hiện sốt co giật ở trẻ

Sốt co giật thường xuất hiện khi thân nhiệt của trẻ từ 38,5 độ C trở lên. Khi co giật, trẻ có thể tăng trương lực cơ thân mình, chân, tay, miệng bị mất cảm giác và bị co giật trong một khoảng thời gian nhất định. Trẻ cũng có thể hét lên và sùi bọt mép. Thời gian co giật khoảng vài chục giây đến vài phút và thường trẻ chỉ co giật một đợt trong một lần bệnh. Ngoài việc co giật toàn thân, trẻ không có biểu hiện gì khác. Những trường hợp sốt co giật như vậy được gọi là sốt co giật đơn giản, thường lành tính, tiên lượng tốt và không cần phải điều trị đặc hiệu.

Đối với cơn co giật do sốt phức hợp thường kéo dài trong vài phút. Một cơn co giật kèm sốt kéo dài hơn 5 phút được xem là bất thường. Trường hợp này phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xác định nguyên nhân. Khi trẻ bị sốt cao co giật từ vài giây đến dưới 5 phút, trẻ không cần phải nhập viện, không cần chụp X-quang hay kiểm tra điện não đồ.

4 LOẠI THUỐC NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ TRONG TỦ THUỐC GIA ĐÌNH

Một tủ thuốc gia đình với các loại thuốc cần thiết sẽ giúp bạn xử lý các bệnh “trái gió trở trời” hoặc sơ cứu những vết thương nhỏ ngay tại nhà mà không tốn công “chạy vội” ra hiệu thuốc. Dù tủ thuốc nhà bạn to hay nhỏ, cũng…

Những đặc trưng của sốt co giật bố mẹ cần biết đó là:

  • Nhiệt độ cơ thể cao trên 38 độ, trẻ bắt đầu mất ý thức.
  • Tay chân bị giật mạnh hoặc lắc cả 2 bên.
  • Các cơ căng cứng, siết chặt.
  • Nhịp thở rối loạn, co giật toàn cơ thể.
  • Có thể xuất hiện nôn ói, sùi bọt mép, đồng tử lộn ngược lên trên làm mắt trắng dã.

Ảnh hưởng của sốt co giật tới trẻ là gì? Biến chứng co giật do sốt cao hay gặp ở trẻ. Trong trường hợp xấu có thể khiến trẻ bị mất ý thức, thiếu oxy não. Nếu cơn co giật kéo dài có thể gây hậu quả về sau, đặc biệt đối với trẻ tiềm ẩn bệnh động kinh. Trên thực tế, sốt cao co giật ở trẻ em thường lành tính ít để lại di chứng.

3/ Bố mẹ nên làm gì khi thấy trẻ sốt?

Bố mẹ nên lưu ý về mức độ sốt của con trẻ, nếu thấy trẻ sốt dưới 38,5 độ C và cơn sốt không làm trẻ mệt lử, không khiến trẻ thấy khó chịu, không làm trẻ chán ăn… thì phụ huynh không cần lo lắng vì phần lớn đó là sốt bình thường, sẽ nhanh khỏi trong vài ngày.

Bố mẹ nên chú ý tình trạng sốt của trẻ

Phụ huynh cần theo dõi sát sao tình trạng sốt của trẻ để xử lý kịp thời

Nhưng khi thấy trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, tình trạng sốt kéo dài nhiều ngày không giảm, nguy cơ co giật là có thể xảy ra, lúc này bố mẹ cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt ngay.  Trong trường hợp sốt cao kéo dài, trẻ có dấu hiệu sốt lại sau khi thuốc hết tác dụng, thì phụ huynh hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin cần biết về sốt co giật ở trẻ. Tóm lại, sốt co giật có ảnh hưởng gì nghiêm trọng hay không? Sốt co giật tuy không phải lúc nào cũng nguy hiểm tới trẻ, nhưng bố mẹ cũng không nên chủ quan mỗi khi thấy trẻ bị sốt. Vì cơ thể trẻ còn non nớt, nên bố mẹ hãy thường xuyên chú ý đến những biểu hiện bất thường của con để có hướng xử lý phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo:

https://vnvc.vn/sot-co-giat-o-tre/

https://tuoitre.vn/co-giat-do-sot-2018121316310006.htm

Các bài viết khác