Cẩm Nang | Cách hạ sốt cho trẻ an toàn và hiệu quả nhanh chóng
11-09-2019

Cách hạ sốt cho trẻ an toàn và hiệu quả nhanh chóng

Cơ thể trẻ em rất dễ bị sốt, đây là sự phản ứng với sự thay đổi của môi trường hoặc khi gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau. Ở trẻ em, cách hạ sốt cho trẻ có nhiều điểm cần lưu ý hơn so với người lớn. Ví dụ như liều dùng thuốc phù hợp cho trẻ hoặc cần theo dõi sát sao trong quá trình hạ sốt cho trẻ. Cùng Hapacol tìm hiểu cách hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ em ở bài viết này nhé.

Sốt là một trong các dấu hiệu phổ biến, đại diện cho tình trạng sức khỏe không ổn. Tuy nhiên, sốt chưa hẳn là không tốt. Thực tế, nhiệt độ cơ thể tăng cao đóng vai trò chính trong công cuộc đối phó với nhiễm trùng.

Do đó, thông thường bạn có thể để cơn sốt “tự đến và tự đi”. Tuy nhiên, đối  với trẻ nhỏ, diễn biến sốt có thể nghiêm trọng, bạn sẽ cần áp dụng một số biện pháp hạ sốt tại nhà hoặc thậm chí là liệu trình điều trị y tế để hạ thân nhiệt về mức bình thường.

Nhiệt độ cơ thể quá cao hay kéo dài có nguy cơ dẫn đến nhiều biến cố không mong đợi.

Vì sao trẻ em lại bị sốt?

Vùng dưới đồi của não đảm nhiệm vai trò kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Thông thường, thân nhiệt trẻ có thể dao động trong ngày với mức 37ºC.

Để đối phó với sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh hoặc một vài vấn đề sức khỏe khác, vùng dưới đồi có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể lên, tạo thành tình trạng sốt.

Phần lớn trường hợp, cơn sốt thường phát sinh bởi tình trạng nhiễm trùng, bao gồm:

 • Cảm lạnh
 • Các tình huống liên quan đến viêm, ví dụ như viêm dạ dày, sốt siêu vi, viêm ruột…
 • Nhiễm trùng tai, phổi, da, họng, bàng quang, thận…

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng có khả năng dẫn đến thân nhiệt cao, chẳng hạn như:

 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Ung thư
 • Tiêm chủng cho trẻ (vắc xin)
 • Sự hình thành của huyết khối
 • Các bệnh tự miễn dịch như lupus, viêm khớp dạng thấp…
 • Rối loạn nội tiết tố

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ theo từng độ tuổi

 • Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể hiện tại và đánh giá các dấu hiệu đang diễn ra. Nếu kết quả từ 38ºC trở lên, trẻ đang bị sốt.
 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Các loại thuốc cảm, hạ sốt thường được dùng gồm:
  • Paracetamol (Hapacol): bạn có thể cho trẻ uống nhiều lần trong ngày nếu cần thiết. Mỗi lần dùng cách nhau 4 – 6 giờ. Tuy nhiên, bố mẹ hãy lưu ý không để bé uống quá 5 lần trong 24 giờ. Bên cạnh đó, trẻ dưới hai tháng tuổi phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được uống paracetamol (Hapacol). Đồng thời, liều lượng thuốc cần được tính dựa trên cân nặng của bé, thay vì tuổi tác.
  • Ibuprofen: bé có thể uống ibuprofen mỗi sáu giờ một lần. Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo không nên để trẻ dưới 3 tháng và trên 5kg uống thuốc này. Tương tự acetaminophen, liều dùng ibuprofen cũng được xác định dựa theo cân nặng của trẻ nhỏ.

  Mặc dù phương pháp này có thể làm giảm sự khó chịu ở trẻ và giúp hạ cơn sốt khoảng 1 – 1,5 độ C, bạn vẫn nên lưu ý một số vấn đề khi áp dụng như sau:

  • Thuốc hạ sốt chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết. Khi các triệu chứng khó chịu biến mất, bạn cũng phải cho trẻ ngưng uống thuốc.
  • Bố mẹ không nên sử dụng kết hợp acetaminophen và ibuprofen như một cách hạ sốt cho trẻ. Điều này làm tăng cơ hội dùng sai liều thuốc, có thể dẫn đến nguy cơ phát sinh biến cố ngoài ý muốn.
  • Nhiều chuyên gia đánh giá aspirin, một loại thuốc hạ sốt phổ biến ở người lớn, có nguy cơ gây nên hội chứng Reye ở trẻ nhỏ. Đây là một vấn đề sức khỏe hiếm gặp nhưng gây tổn thương gan và não. Do đó, danh sách thuốc hạ sốt cho trẻ dưới 18 tuổi chưa bao giờ xuất hiện tên aspirin.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của thuốc hạ sốt và cách sử dụng hiệu quả

Sức đề kháng của mỗi người ở mỗi độ tuổi không giống nhau. Vì vậy, các chuyên gia đã đề ra những cách hạ sốt nhanh cho trẻ ở từng độ tuổi để có thể đem lại kết quả tốt đẹp trong thời gian ngắn nhất, bao gồm:

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh (dưới 3 tháng tuổi đến 1 tuổi)

Tuổi Nhiệt độ cơ thể Cách hạ sốt cho trẻ
Dưới 3 tháng tuổi 38ºC hoặc cao hơn (nhiệt độ trực tràng) Đưa bé đến gặp bác sĩ nhi ngay lập tức, ngay cả khi trẻ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác ngoài sốt.
Từ 3 – 6 tháng tuổi Trong khoảng dưới 38,5ºC  (nhiệt độ trực tràng) Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Trong trường hợp này, bạn không nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ vội mà hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu có biểu hiện cáu kỉnh bất thường, ngủ mê man và quấy khóc.
Trên 39ºC (nhiệt độ trực tràng) Đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán tình trạng sức khỏe.
Từ 6 tháng – 1 tuổi Từ 38,5ºC trở lên (nhiệt độ trực tràng) Cho trẻ dùng paracetamol (Hapacol) để hạ sốt. Nếu bé lớn hơn sáu tháng tuổi, ibuprofen cũng có thể được áp dụng. Tuy nhiên, bạn đừng quên đọc nhãn cẩn thận để xác định liều lượng thích hợp. Ngoài ra, không tự ý cho trẻ uống aspirin. 

 

Tuổi Nhiệt độ cơ thể Cách hạ sốt cho trẻ
Dưới 3 tháng tuổi 38ºC hoặc cao hơn (nhiệt độ trực tràng) Đưa bé đến gặp bác sĩ nhi ngay lập tức, ngay cả khi trẻ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác ngoài sốt.
Từ 3 – 6 tháng tuổi Trong khoảng dưới 38,5ºC  (nhiệt độ trực tràng) Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Trong trường hợp này, bạn không nên dùng thuốc hạ sốt vội mà hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu có biểu hiện cáu kỉnh bất thường, ngủ mê man và quấy khóc.
Trên 39ºC (nhiệt độ trực tràng) Đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để được chẩn đoán tình trạng sức khỏe.
Từ 6 tháng – 1 tuổi Từ 38,5ºC trở lên (nhiệt độ trực tràng) Cho trẻ dùng paracetamol (Hapacol) để hạ sốt. Nếu bé lớn hơn sáu tháng tuổi, ibuprofen cũng có thể được áp dụng. Tuy nhiên, bạn đừng quên đọc nhãn cẩn thận để xác định liều lượng thích hợp. Ngoài ra, không tự ý cho trẻ uống aspirin.

Cách hạ sốt cho trẻ nhỏ (từ 2 tuổi đến 17 tuổi)

Tuổi Nhiệt độ cơ thể Cách hạ sốt cho trẻ
Từ 2 – 17 tuổi Khoảng dưới 38,5ºC đối với:

●     Trẻ dưới 3 tuổi: đo tại trực tràng

●     Trẻ từ 3 tuổi trở lên: đo tại miệng

Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Thuốc hạ sốt không cần thiết trong tình huống này.
Trên 38,5ºC đối với:

●     Trẻ dưới 3 tuổi: đo tại trực tràng

●     Trẻ từ 3 tuổi trở lên: đo tại miệng

Nếu bé có vẻ không thoải mái, bạn hãy cho trẻ dùng paracetamol (Hapacol) hoặc ibuprofen. Đừng quên đọc nhãn cẩn thận để biết liều lượng thích hợp. Đồng thời, bạn nên cẩn thận, không cho trẻ uống nhiều hơn một loại thuốc hạ sốt chứa paracetamol (Hapacol), chẳng hạn như thuốc ho và cảm lạnh. Tránh dùng aspirin cho trẻ dưới 18 tuổi.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cho bé uống nhiều nước

Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt

Thân nhiệt tăng cao có thể khiến trẻ nhỏ phải đối mặt với nguy cơ mất nước. Để ngăn chặn tình trạng này, các bác sĩ khuyến nghị bố mẹ nên khuyến khích bé uống càng nhiều nước càng tốt.

Bé đang bị sốt thường không có cảm giác đói, nên bạn không nhất thiết phải ép trẻ ăn. Ngược lại, bạn có thể dỗ bé uống sữa để thay thế.

Những bé lớn hơn có thể ăn cháo, súp hoặc những món dạng lỏng. Các món này có thể đồng thời vừa cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, vừa cân bằng mật độ chất lỏng trong cơ thể.

Trong trường hợp trẻ không muốn hoặc không thể uống nước quá một giờ, bố mẹ nên liên hệ với bác sĩ nhi để được tư vấn biện pháp khắc phục.

Để trẻ nghỉ ngơi

Để trẻ bị sốt nghỉ ngơi

Hầu hết trẻ nhỏ đều cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau nhức khi cơn sốt hoành hành. Trong thời gian này, bố mẹ nên để bé nghỉ ngơi như mong muốn.

Mặt khác, bạn cũng không cần phải ép trẻ đi ngủ đủ dưỡng sức khi bé cảm thấy tốt hơn. Trẻ có thể quay lại trường học và tham gia các hoạt động khác khi thân nhiệt quay lại mức bình thường trong 24 giờ.

Lau người bằng nước ấm

Hạ sốt cho bé bằng cách lau người

Việc tắm rửa không chỉ làm tản bớt nhiệt độ trên cơ thể mà còn giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng sức đề kháng của trẻ không tốt như người trưởng thành.

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn lau người với nước ấm làm cách hạ sốt cho trẻ, thay vì tắm trực tiếp.

Khi nào bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Theo các chuyên gia, bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu xuất hiện các tình trạng:

 • Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh từ 38ºC trở lên, kể cả khi trẻ không bộc lộ bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.
 • Nhiệt độ ở trẻ trong độ tuổi 3 – 6 tháng cao hơn 39ºC
 • Những triệu chứng khác thường như đỏ người, phát ban, quấy khóc liên tục
 • Cơn sốt tiếp tục kéo dài hơn một ngày hoặc trẻ không phản ứng tốt với thuốc hạ sốt.
 • Bé từ 2 – 17 tuổi nếu gặp phải những triệu chứng như khó chịu, đau cơ khi thân nhiệt không quá 39ºC có thể dùng thuốc hạ sốt để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá con số trên hoặc kéo dài liên tục hơn ba ngày, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi gấp.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc và dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình

Làm gì khi trẻ bị sốt?

7 Cách hạ sốt nhanh cho người lớn


Nguồn tham khảo:

Fever treatment: Quick guide to treating a fever. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/fever/in-depth/fever/art-20050997.

What You Need to Know About Breaking a Fever. https://www.healthline.com/health/how-to-break-a-fever

Fever Facts. https://www.webmd.com/first-aid/fevers-causes-symptoms-treatments#1.

Các bài viết khác

Những biến chứng cảm lạnh bạn cần biết

Biến chứng cảm lạnh thường là những vấn đề nhiễm trùng phát sinh do tình trạng này kéo ...

Các phương pháp giúp hạ sốt virus tại nhà

Sốt virus là một tình trạng rất phổ biến, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Sốt virus có th...

4 biện pháp giúp hạ sốt nhẹ tại nhà

Khi bạn đặt tay lên trán và thấy hơi ấm, đừng quá lo lắng, vì đó có thể chỉ là một cơ...

8 loại thuốc nhất định nên mang theo khi đi du lịch

Chuẩn bị thuốc mang theo khi đi du lịch và các vật dụng sơ cứu cá nhân là điều vô cùng qu...

Tác dụng thuốc hạ sốt và cách sử dụng hiệu quả

Thuốc hạ sốt là một trong những loại thuốc thiết yếu trong tủ thuốc mỗi gia đình và c...

Làm sao để hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng?

Sốt là một trong các phản ứng thường thấy của việc bé t...
Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.