Cẩm Nang | Viêm đau khớp cổ tay: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
13-11-2019

Viêm đau khớp cổ tay: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp cổ tay thường là nguyên nhân gây ra đau cổ tay và thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Tuy nhiên theo các chuyên gia Hapacol, đôi lúc triệu chứng viêm khớp cổ tay khá tương đồng với hội chứng ống cổ tay hoặc viêm gân và bạn cần biết cách phân biệt kẻo nhầm lẫn.

 

viêm khớp cổ tây

Viêm khớp cổ tay xảy ra khi bề mặt sụn bình thường trơn láng theo thời gian bị mòn dần đi và khiến bề mặt xương trở nên gồ ghề, không đều. Khi đó, khớp cổ tay trở nên cứng, sưng và đau.

Viêm khớp cổ tay thường hay xuất hiện ở người cao tuổi nhưng cũng có trường hợp người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này.

Viêm khớp cổ tay là gì?

Đau và cứng là những triệu chứng phổ biến của tình trạng viêm khớp nói chung. Cổ tay được cấu thành từ nhiều khớp nhỏ và khi viêm xảy ra tại đây có thể là dấu hiệu của viêm khớp. Quá trình viêm sẽ tấn công vào xương bằng cách phá hủy sụn, khiến các đầu xương cọ xát với nhau.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp cổ tay bao gồm:

 • Cứng khớp
 • Mất sức, yếu khớp
 • Sưng
 • Phạm vi chuyển động của khớp bị hạn chế
 • Phát ra âm thanh khi cử động

Có 4 loại viêm khớp có khả năng ảnh hưởng lên khớp cổ tay là:

 • Viêm xương khớp: phát triển viêm do lớp sụn tự nhiên bị mài mòn theo thời gian
 • Viêm khớp dạng thấp: một rối loạn tự miễn khi hệ miễn dịch tự tấn công các mô của cơ thể
 • Viêm khớp vẩy nến: tình trạng viêm da và khớp
 • Viêm khớp sau chấn thương: xảy ra sau khi bị chấn thương cổ tay

Những người viêm khớp dạng thấp sẽ có khả năng cao bị viêm khớp cổ tay. Lâu ngày, tình trạng viêm khớp khiến bạn khó uốn cong được cổ tay, cản trở thực hiện công việc hay hoạt động thường ngày.

Các triệu chứng viêm khớp cổ tay

viêm khớp cổ tay

Không phải ai bị viêm khớp cũng sẽ có những triệu chứng giống nhau, tất cả phụ thuộc vào loại viêm khớp và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Viêm khớp dạng thấp có xu hướng gây cứng khớp kéo dài, sưng và đỏ ở vị trí bị ảnh hưởng.

Nhẹ

Với các triệu chứng nhẹ, bạn sẽ khó có thể mô tả chính xác cảm giác xuất hiện ở cổ tay cho bác sĩ đánh giá. Đó có khi chỉ là cảm giác bất thường nằm sâu trong cổ tay hoặc đơn giản là cảm thấy đau ở cổ tay khi:

 • Xoay tay nắm cửa
 • Cầm vợt tenis/cầu lông hay đánh golf
 • Vặn nắp bình nước

Những người bị viêm khớp cổ tay nhẹ cũng thường bị cứng tay vào buổi sáng. Sau khi nghỉ ngơi, bạn có thể cảm thấy đỡ hơn nhưng cơn đau lại xuất hiện vào ban đêm. Các hoạt động cũng khiến cơn đau “đến và đi” nhiều lần trong ngày.

Vừa

Khi bị viêm khớp cổ tay không quá nặng, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở nhiều lúc. Các cử động có khi bị hạn chế và hoạt động thường ngày cũng khó thực hiện hơn. Thậm chí, bạn có khi cảm thấy đau trong khi nghỉ ngơi.

Những dấu hiệu do viêm khớp gây ra cũng rõ ràng hơn. Cổ tay trở nên sưng tấy và khi chạm vào thấy mềm. Chụp X-quang có thể không thấy được khoảng không gian bình thường có trong khớp.

Nặng

Nếu viêm khớp cổ tay nặng, bạn hầu như không thực hiện được các hoạt động dùng đến sức từ bàn tay. Đối với các trường hợp nghiêm trọng và mạn tính, những cơn đau bùng phát vẫn sẽ xuất hiện nhưng sau khi nghỉ ngơi vẫn không giảm bớt đau. Hơn thể nữa, phạm vi cử động của khớp cũng sẽ bị hạn chế và có khi hình dạng khớp cổ tay sẽ biến dạng khi các mô đã mòn. Bạn thậm chí không muốn ai đụng vào cổ tay của mình.

Viêm khớp cổ tay nặng gây ra rất nhiều đau đớn, sẽ cần đến các thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định từ bác sĩ để kiểm soát được tình trạng bệnh. Cơn đau cũng có khả năng gây ra lo âu và trầm cảm cho người bệnh, khó tập trung vào những hoạt động khác.

Điểm khác biệt giữa viêm khớp cổ tay và các tình trạng tương tự

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng viêm khớp cổ tay có thể tương tự như hội chứng ống cổ tay hoặc viêm gân. Viêm khớp cũng làm tăng nguy cơ cho cả hai tình trạng trên do viêm.

Viêm khớp cổ tay và hội chứng ống cổ tay

Viêm khớp cổ tay Những triệu chứng chung Hội chứng ống cổ tay
Sưng Cảm thấy triệu chứng tệ hơn vào buổi sáng Có liên quan đến ngón tay cái và những ngón khác, trừ ngón út
Đỏ Đau tay Đau khi lặp lại các cử động tay
Giảm khả năng cử động Tê tay Tê, đau hoặc cảm thấy ngứa ran trên cánh tay
Đau khớp    

 

Viêm khớp cổ tay và viêm gân

Viêm khớp cổ tay Những triệu chứng chung Viêm gân
Đau ở ngay vị trí khớp bị viêm Viêm Đau xung quanh khớp
Có xu hướng tiến triển tệ dần theo thời gian Đau, tê tay Cảm thấy đỡ hơn khi được nghỉ ngơi và điều trị

 

Nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng khác không điển hình cho viêm khớp cổ tay, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Một sốt nguyên nhân thường do đọ tuổi, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa dần, và sụn khớp cũng không ngoại lệ. Khi sụn khớp bị lạo hóa, tình trạng viêm nhiễm bị hao mòn, gây ra hiện tượng sưng khớp cổ tay

Những lý do phổ biến nhất khiến bạn có nguy cơ bị viêm khớp cổ tay bao gồm:

 • Chấn thương cổ tay trước: Viêm khớp sau chấn thương sẽ xảy ra khi bề mặt khớp bị mòn đi sau chấn thương đến phần sụn ở khớp cổ tay. Điều này thường xảy ra khi có một vết nứt ở cổ tay và liên quan đến bề mặt sụn của khớp. Thường do va chạm mạnh ở ngoài như tai nạn giao thông, tai nạn lao động… Điều này làm cho lực cổ tay bị sưng lên, kiểm tra được tình trạng cụ thể để đưa ra phương án điều trị kịp thời.
 • Mất ổn định cổ tay: Tình trạng này xảy ra sau chấn thương dây chằng nhỏ và xương ở cổ tay (xương ống tay và dây chằng ống cổ tay). Khi các cấu trúc này bị tổn thương, chuyển động bình thường sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến mài mòn sụn ở khớp cổ tay.
 • Hội chứng ống cổ tay: Xuất hiện ở những người ở dộ tuổi 40. Lúc này cổ tay và bàn tay gặp những rối loạn tiết dịch ở quanh dây thần kinh cổ tay. Cho nên xuát hiện tình trạng tay bị đau nhức, viêm, sưng, tê cứng…
 • Di truyền: Nếu người thân trong gia đình có tiền sử về bệnh xương khớp thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.
 • Viêm khớp dạng thấp: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm khớp cổ tay. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh hệ thống, tức là nó ảnh  hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tìm trạng viêm nghiêm trọng ở khớp có thể phá hủy xương và sụn bình thường.

Làm thế nào để phát hiện viêm khớp cổ tay?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm khớp cổ tay bằng cách xem xét, đánh giá các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn cũng như tiến hành khám thực thể. Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tay xem có đau, sưng hay không. Vị trí bị sưng cũng giúp xác định được bộ phận bị ảnh hưởng (chẳng hạn như khớp hoặc gân).

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải thực hiện các động tác để kiểm tra phạm vi cử động của khớp để xác định mức độ nhẹ, vừa hay nặng, đồng thời phân biệt với tình trạng khác.

Nếu nghi ngờ viêm khớp cổ tay, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang và xét nghiệm máu để xác định rõ loại viêm khớp bạn đang mắc phải. Xét nghiệm máu giúp phát hiện một số loại protein kháng thể và những chỉ dấu viêm (marker) để loại trừ viêm khớp khác như viêm khớp dạng thấp. Trong khi đó, kết quả từ xét nghiệm hình ảnh giúp nhìn thấy tổn thương đang tồn tại ở khớp và mức độ của nó.

Điều trị viêm khớp cổ tay hiệu quả

điều trị viêm khớp cổ tay

Một số biện pháp đơn giản thực hiện được tại nhà có thể giúp bạn hạn chế những nỗi đau từ viêm khớp cổ tay. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên kết hợp điều trị tại nhà cùng với các phương pháp điều trị y tế theo chỉ định.

Biện pháp tại nhà và thay đổi lối sống

Những biện pháp chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn đảm bảo thực hiện chúng liên tục, từ ngày này sang ngày khác.

 • Thay đổi lối sống. Nhiều người bệnh sau khi điều chỉnh các hoạt động thường ngày đã giảm bớt đáng kể những triệu chứng viêm khớp cổ tay. Bạn nên tránh một số hoạt động như nâng hay mang vác đồ nặng để không khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn.
 • Nẹp cổ tay. Hỗ trợ từ nẹp có thể hữu ích cho người bệnh viêm khớp cổ tay. Dụng cụ nẹp sẽ hỗ trợ nhẹ nhàng cho những hoạt động cổ tay.
 • Chườm nóng. Đây là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm khớp cổ tay.

Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc thường dùng có tác dụng kháng viêm và hỗ trợ giảm đau:

 • Thuốc kháng viêm. Các thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAID) là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến cho các vấn đề như viêm khớp cổ tay.
 • Tiêm cortisone. Cortisone là một loại thuốc kháng viêm mạnh. Tuy nhiên, bạn cần thảo luận về lợi ích và tác dụng phụ có khả năng xảy ra khi điều trị với bác sĩ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không được chỉ định để điều trị viêm khớp cổ tay nhưng một số trường hợp nghiêm trọng và các phương pháp khác không có hiệu quả thì người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật.

Các phẫu thuật cho viêm khớp cổ tay bao gồm:

 • Cố định cổ tay (wrist fusion): phẫu thuật này sẽ cố định xương từ cánh tay đến xương ở cổ tay và bàn tay liền với nhau. Phẫu thuật cố định này có khả năng giảm đau do viêm khớp cổ tay nhưng gây hạn chế cử động bình thường.
 • Phẫu thuật cắt bỏ hàng thứ nhất cổ tay (proximal row carpectomy): thủ thuật này sẽ loại bỏ ba trong số các xương nhỏ của khớp cổ tay. Bằng việc loại bỏ xương khớp, cơn đau sẽ giảm dần.
 • Thay thế cổ tay: phẫu thuật thay thế cổ tay được thực hiện để loại bỏ xương bị tổn thương và thay thế bằng cách cấy ghép kim loại và plastic.

Nói chung, có nhiều loại viêm khớp gây ảnh hưởng đến khớp cổ tay. Mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào loại viêm khớp và tình trạng cấp tính hay mạn tính. Mặc dù không có cách chữa trị hoàn toàn viêm khớp mạn tính, nhiều phương pháp được sử dụng sẽ giúp điều trị các triệu chứng, giảm bớt đau và khó chịu ở người bệnh. Những cách điều trị viêm khớp cổ tay sẽ giúp bạn duy trì được những hoạt động thường ngày.

Nguồn tham khảo: 

What Does Wrist Arthritis Feel Like?

Các bài viết khác

Viêm đau khớp gối: nguyên nhân, triệu chứng và những lưu ý

Viêm khớp gối là một tình trạng phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh nà...

Viêm khớp vai: nguyên nhân, triệu chứng và những lưu ý đặc biệt

Vai là một bộ phận trên cơ thể mà hầu hết các khớp đều có khả năng chuyển động. Do đó, kh...

7 bài tập giúp giảm đau viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay có thể gây cản trở cho công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạ...

Tất tần tật thông tin về viêm khớp ngón tay

Ngày nay, mọi người đã không còn xa lạ với căn bệnh viê...

Các lựa chọn phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân bạn nên biết

Khi càng lớn tuổi, chúng ta càng có nguy cơ mắc viêm khớp. Tình trạng này có thể xuất hiệ...
Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.