Cẩm Nang | Tìm hiểu những cách giảm đau nhức nhanh chóng và hiệu quả

Tìm hiểu những cách giảm đau nhức nhanh chóng và hiệu quả

Cơn đau nhức khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Cơn đau có rất nhiều dạng và bạn hoàn toàn có thể uống thuốc để giảm bớt cơn đau. Vậy các thuốc giảm đau hiệu quả nhất là gì? Có nên sử dụng thuốc giảm đau liều mạnh hay thuốc giảm đau loại mạnh không? Ngoài cách uống thuốc giảm đau có cách giảm đau nhức khác không? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn cùng Hapacol tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Đau là gì? Các chứng đau thường gặp

Có nên sử dụng thuốc giảm đau liều mạnh không? Những cơn đau có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống thường ngày.

Đau không chỉ là cảm giác khó chịu, mà đó còn là sự tổn thương của các mô và tế bào. Cơn đau có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu, do đó bạn cần theo dõi tần suất xảy ra cơn đau để bác sĩ có thể xác định chính xác sức khỏe tổng thể của bạn.

Phân loại đau Mô tả
Theo thời gian
 • Đau cấp tính thường xảy ra đột ngột trong vài ngày và cơn đau nhức sẽ giảm dần theo thời gian. Đây là các loại tổn thương thể chất do ngoại lực gây ra và có vị trí xác định. 
 • Đau mạn tính là tình trạng đau tái đi tái lại nhiều lần và kéo dài hơn ba tháng, thậm chí hơn sáu tháng.
Theo cơ chế gây đau
 • Đau cảm thụ là một phản ứng của hệ thống thần kinh giúp bảo vệ cơ thể. Ví dụ như khi tay chạm phải nồi nóng, bạn sẽ tự động rụt tay lại hoặc mắt cá chân bị bong gân buộc bạn sẽ phải nghỉ ngơi trong một thời gian.
 • Cơn đau thần kinh có thể là kết quả của các tín hiệu đọc sai giữa các dây thần kinh và não hoặc tủy sống. Cơn đau cũng có thể là do tổn thương thần kinh. Một số loại đau thần kinh bao gồm: đau thần kinh hậu Zona, bệnh thần kinh đái tháo đường, hội chứng ống cổ tay… 
Khu trú (vị trí) đau
 • Đau cục bộ là khi người bệnh cảm nhận vị trí đau trùng với vị trí tổn thương.
 • Đau xuất chiếu xảy ra khi người bệnh cảm nhận vị trí đau ở vị trí khác với vị trí tổn thương. 
 • Đau lan xiên là cảm giác đau gây ra do sự lan tỏa từ một nhánh dây thần kinh này sang một nhánh thần kinh khác.

2. Các loại thuốc giảm đau hiệu quả nhất và lưu ý khi dùng

Thuốc giảm đau hạ sốt kháng viêm là các loại thuốc dùng để điều trị cơn đau do bệnh lý, chấn thương hay phẫu thuật. Mỗi loại thuốc sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau tùy thuộc vào cơn đau. Tìm hiểu kỹ về thuốc và cơ chế thuốc hạ sốt trước khi sử dụng giúp bạn dùng thuốc an toàn và hiệu quả.

Thuốc giảm đau không kê đơn

Bạn có thể tự mua thuốc giảm đau mà không cần kê đơn như paracetamol (acetaminophen) và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) tại nhà thuốc mà không cần chỉ định từ bác sĩ. Các thuốc này rất hữu ích cho các tình trạng như:

 • Đau đầu
 • Đau lưng
 • Đau cơ
 • Viêm khớp
 • Đau bụng kinh
 • Bong gân và các chấn thương nhỏ khác.

Các thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm không steroid ngăn chặn chất COX-1 và COX-2 giúp giảm viêm, nhức bao gồm:

 • Aspirin có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Trẻ em dưới 12 tuổi không được sử dụng thuốc vì có thể gây ra hội chứng Reye.
 • Ibuprofen là thuốc dùng để giảm đau do các bệnh lý như: đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp,…
 • Naproxen là thuốc điều trị các bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp và sốt.

Bạn lưu ý chỉ dùng các thuốc giảm đau nhanh theo đúng hướng dẫn trên nhãn. Tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau liều mạnh hay thuốc giảm đau loại mạnh mà không có chỉ định từ bác sĩ. Sử dụng quá liều có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ như: tổn thương thận, xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày.

Các thuốc giảm đau nhanh kê đơn

Đối với các thuốc giảm nhức có tác dụng mạnh hoặc thuốc giảm đau loại mạnh, bạn không thể tự mua tại nhà thuốc. Một số thuốc được bác sĩ kê đơn như: Diclofenac (Voltaren), Morphine, Oxycodone, Codein, Hydrocodone,…

Thuốc giảm đau loại mạnh không thể tự mua tại nhà thuốc

Một số loại thuốc giảm đau chuyên biệt chỉ có được mua nếu được bác sĩ kê toa.

Corticosteroid

Corticosteroid là thuốc được sử dụng để làm giảm viêm, sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng. Corticosteroid hoạt động bằng cách ức chế, làm giảm phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch. Bằng cách giảm nhức viêm, những loại thuốc này cũng làm giảm đau. Corticosteroid có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Tăng cân
 • Loãng xương
 • Khó ngủ
 • Thay đổi tâm trạng
 • Giữ nước
 • Đường trong máu cao
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Để phòng ngừa các tác dụng phụ này, bạn có thể dùng với liều lượng thấp nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Giảm đau bằng thuốc Opioid

Thuốc opioid là nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp, bao gồm các loại thuốc phiện và các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện (morphine). Một số opioid khác là các loại thuốc tổng hợp và bán tổng hợp như Hydrocodone, Oxycodone và Fentanyl.

Bạn có thể dùng thuốc opioid để giảm đau cấp tính sau phẫu thuật, hoặc để kiểm soát cơn đau mãn tính trong thời gian dài. Không hẳn các thuốc opioid là thuốc giảm đau hiệu quả nhất, tuy nhiên nó có hiệu quả giảm đau cao, nhưng nó cũng rất dễ gây nghiện. Việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều, thậm chí gây tử vong. Tốt nhất, khi sử dụng thuốc opioid, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm đau mãn tính từ một số bệnh, như đau nửa đầu và tổn thương thần kinh. Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra tác dụng phụ như:

 • Buồn ngủ
 • Khó ngủ
 • Buồn nôn
 • Khô miệng
 • Chóng mặt
 • Táo bón

Hãy báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nếu các triệu chứng này vẫn tiếp tục, bác sĩ có thể điều chỉnh liều hoặc chuyển sang thuốc chống trầm cảm khác.

Thuốc chống co giật

Thuốc điều trị co giật giúp giảm đau thần kinh. Các dây thần kinh bị tổn thương bởi các tình trạng như bệnh tiểu đường hoặc bệnh zona và dây thần kinh nhạy cảm quá mức gửi quá nhiều tín hiệu đau.

Các thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Buồn ngủ
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Nhầm lẫn

Thuốc chống động kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực và tự tử. Do đó, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ về các tác dụng phụ trong khi bạn dùng các loại thuốc này.

Thông thường, thuốc giảm đau bao lâu có tác dụng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và loại thuốc bạn sử dụng. Luôn luôn tham vấn ý kiến bác sĩ và cẩn trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào bạn nhé.

Thuốc giảm đau được dùng trong những trường hợp nào?

Thuốc giảm đau là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để giảm đau trong nhiều tình huống khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ đau. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà thuốc giảm đau thường được sử dụng:

Đau cấp tính 

Đau cấp tính là loại đau xuất hiện đột ngột và có cường độ mạnh, thường kéo dài dưới 6 tuần. Trong trường hợp này, thuốc giảm đau được sử dụng để giảm triệu chứng và điều trị các cơn đau ngắn hạn, chẳng hạn như đau sau phẫu thuật, đau sau chấn thương, đau răng, đau đầu, đau bụng kinh

Đau mãn tính

Đau mãn tính là loại đau kéo dài hơn 6 tuần và thường có cường độ vừa phải hoặc nhẹ. Trong trường hợp này, thuốc giảm đau được sử dụng để giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc phải đau mãn tính. Các ví dụ về đau mãn tính bao gồm đau do viêm khớp, đau thần kinh, đau do ung thư và các trạng thái đau tương tự.

Thuốc giảm đau được dùng trong những trường hợp nào?

Thuốc giảm đau được dùng trong trường hợp đau mãn tính

Dùng thuốc giảm đau lâu dài có nguy hiểm không?

Việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài có thể mang lại một số nguy hiểm và tác động tiêu cực, bao gồm:

Tác dụng phụ

Các loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau, phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng. Một số tác dụng phụ thông thường bao gồm vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, hoặc chảy máu dạ dày; tác động lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, hoặc đột quỵ; tổn thương gan hoặc suy gan; tổn thương thận hoặc suy thận; tác động lên hệ thần kinh như buồn ngủ, chóng mặt, hoặc suy giảm nhận thức; và tác động lên tâm thần như lo âu hoặc trầm cảm.

Tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Điều này bao gồm bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, ung thư như ung thư đại trực tràng hoặc ung thư thực quản, và loãng xương dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Tăng nguy cơ nghiện

Một số loại thuốc giảm đau, đặc biệt là opioids, có khả năng gây nghiện. Việc sử dụng opioids trong thời gian dài có thể dẫn đến lệ thuộc thuốc và thậm chí nghiện thuốc.

Do đó, khi sử dụng thuốc giảm đau lâu dài, cần đề phòng và thận trọng. Bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn và chỉ sử dụng thuốc theo sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo an toàn và tránh các tác động không mong muốn.

Dùng thuốc giảm đau lâu dài có nguy hiểm không?

Bạn có thể bị nghiện nếu như dùng quá nhiều

4. Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Trong một số trường hợp, những cơn đau có thể ngày càng tồi tệ theo thời gian dù đã áp dụng các phương pháp giảm đau đơn giản. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau của bạn:

 • Không biến mất sau 2-3 tuần
 • Đang khiến bạn sốt, căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm
 • Ngăn bạn thư giãn hoặc ngủ
 • Ngăn bạn tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thường ngày
 • Không cải thiện với bất kỳ phương pháp điều trị nào

Việc sống với cơn đau mãn tính có thể là thách thức về cảm xúc và thể chất. Vì vậy, song song với việc dùng thuốc giảm đau nhanh và áp dụng những cách giảm đau tại nhà, bạn cần theo dõi kỹ cơn đau. Đặc biệt nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị dứt điểm.

Nguồn tham khảo:

5 Surprising Natural Painkillers. https://www.healthline.com/health/pain-relief

Pain and pain management – adults. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/pain-and-pain-management-adults#how-pain-medicines-work target=”_blank” rel=”nofollow noopener noreferrer”

Các bài viết khác

TÌM HIỂU VỀ ĐAU ĐẦU CĂNG CƠ: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH HẠN CHẾ

Đau đầu căng cơ là một loại đau đầu căng thẳng có liên quan đến việc các cơ ở đầu bị siết...

TRẺ BỊ SỐT ĐI NGOÀI NÔN TRỚ LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ?

Khi phát hiện những triệu chứng ở trẻ như bé sốt cao đi ngoài , trẻ bị nôn và tiêu chiến, trẻ...

SỐT ĐAU HỌNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT Ở NGƯỜI LỚN

Sốt đau họng tuy rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu về các triệu chứng cũng như cách khắc phục...

Mách bạn những cách trị đau răng tại nhà hiệu quả

Khi bị đau răng, bạn nên tìm đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hẹn lịch được...

Viêm khớp cổ tay: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp cổ tay là nguyên nhân gây ra đau cổ tay, tình trạng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi....

Hiện tượng bé mọc răng: Dấu hiệu và cách chăm sóc

Khi thấy triệu chứng mọc răng ở trẻ, sự chuẩn bị của bố mẹ lúc này là vô cùng cần thiết để...