Cẩm Nang | 8 nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị hiệu quả
02-10-2019

8 nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị hiệu quả

Nhìn chung, các vấn đề sức khỏe răng miệng đều có thể dẫn đến tình trạng đau răng. Để giải quyết vấn đề này, Hapacol sẽ giúp bạn xác định và điều trị triệt để những nguyên nhân gây nên.

Đau răng là gì?

Đau răng là tình trạng bên trong hoặc xung quanh bề mặt răng trở nên đau buốt. Cơn đau có thể kéo dài hoặc xuất hiện từng cơn. Nhiệt độ trong khoang miệng thay đổi hay áp lực phát sinh lên răng khi nhai cũng có nguy cơ kích thích cơn đau răng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, đau nhức răng có thể xuất hiện mà không cần yếu tố kích hoạt nào.

Nguyên nhân và những triệu chứng của đau răng

Cơn đau răng có khả năng xuất hiện dưới hình thức đau âm ỉ, ê buốt răng hoặc đau dữ dội. Đồng thời, nó cũng có thể tự phát sinh hoặc xảy ra do bị yếu tố nào đó kích thích.

Răng chịu tổn thương là nguyên nhân gây đau răng phổ biến nhất. Đây thường là hệ quả của tình trạng sâu răng. Mọi người có xu hướng cảm nhận được lỗ sâu răng khi nó phát triển rộng hơn và đào sâu vào các lớp cấu trúc của răng, bao gồm:

 • Men răng: lớp vỏ bọc cứng cáp bên ngoài cùng của răng.
 • Ngà răng: bộ phận nằm bên dưới men răng. Đây là lớp nhạy cảm, bao phủ các ống tủy và tủy răng.
 • Buồng tủy răng: “đóng đô” tại trung tâm răng, chứa toàn bộ tủy răng.
 • Tủy răng: bao gồm các mạch máu và dây thần kinh.

Tình trạng sâu răng “đâm thủng” lớp men rồi tiến đến ngà răng có khả năng khiến bạn khó chịu vô cùng. Sâu răng tiếp cận buồng tủy răng sẽ càng gây đau đớn hơn do số lượng thương tổn của răng đã tăng lên.

Ngoài ra, lúc này, lớp cấu trúc bên ngoài của răng đã bị phá hủy, không còn đủ khả năng đảm đương trọng trách cách nhiệt và bảo vệ tủy. Bên cạnh đó, một số vấn đề sức khỏe răng miệng khác cũng có thể là yếu tố hình thành cơn đau răng, chẳng hạn như: 

1. Áp xe răng

Nhiễm trùng phát sinh từ bên trong răng rồi lan đến chân răng cũng như những bộ phận xung quanh. 

2. Hư răng hoặc gãy răng

Tình trạng gãy răng có nguy cơ làm lộ lớp ngà răng nhạy cảm hay thậm chí là tủy và các dây thần kinh. Trong một số trường hợp, bạn có thể không nhận ra răng đã bị gãy, dù vết gãy (nứt) có thể đã lan sâu vào bên trong răng. Tình trạng này có nguy cơ gây đau răng mỗi khi bạn cắn hay nhai, còn gọi là “hội chứng nứt răng”.

3. Các quy trình điều trị vấn đề về răng

Sau khi trám hoặc bọc, răng sẽ nhạy cảm hơn bình thường. Đặc biệt, mức độ nhạy cảm sẽ càng tăng nếu nguyên nhân điều trị răng của bạn bắt nguồn từ lỗ sâu. Do đó, dù điều trị vấn đề răng miệng là cần thiết, nhưng đôi khi các quy trình có thể gây kích thích dây thần kinh, dẫn đến cơn đau răng phát sinh.

đau răng có thể do quy trình điều trị vấn đề về răng

Mặc dù vậy, theo thời gian, nếu sức khỏe răng hồi phục tốt, tình trạng trên có khả năng thuyên giảm đáng kể. 

4. Nghiến răng

Người có thói quen nghiến răng thường thực hiện hành vi này trong vô thức vào ban đêm. Bên cạnh đó, không phải ai cũng biết, nghiến răng có nguy cơ gây tổn thương cho bộ phận này. Đôi khi, thói xấu trên còn kích thích các dây thần kinh, khiến răng trở nên nhạy cảm. 

5. Nhiễm trùng nướu hay bệnh nướu răng

Nha chu bao gồm nướu, dây chằng nướu với phần xương chịu trách nhiệm bao bọc và cố định răng. Ở giai đoạn đầu, những vấn đề về nướu thường liên quan đến tình trạng viêm. Lúc này, nướu sẽ sưng đỏ và dễ chảy máu.

Vấn đề viêm nướu có khả năng lan đến xương hàm bao quanh răng và trở thành viêm nha chu. Khi đó, phần xương hàm bị phá hủy, dẫn đến tình trạng áp xe nướu (nhiễm trùng) hình thành, gây nên cơn nhức răng khó tả. 

6. Bề mặt chân răng bị lộ

Khi xương và nướu bảo vệ không còn che phủ chân răng, bộ phận này có thể rất nhạy cảm với các kích thích như đánh răng hoặc nhiệt độ khoang miệng thay đổi.

7. Viêm xoang

Phần chân răng hàm trên tương đối gần với các hốc xoang hàm trên. Do đó, viêm xoang có khả năng ảnh hưởng đến răng hàm, khiến chúng trở nên nhạy cảm và gây ê buốt răng.

Xem thêm: Đau răng có phải là dấu hiệu của viêm xoang?

8. Mọc răng khôn

Răng hàm thứ ba hay răng khôn (răng số tám) là chiếc răng vĩnh viễn mọc cuối cùng ở người trưởng thành. Thông thường, vị trí không gian cho răng khôn dường như rất hẹp hoặc thậm chí là không có. Điều này dẫn đến hệ quả răng hàm thứ ba trở nên mắc kẹt giữa xương hàm và nướu.

đau răng do mọc răng khôn

Mặt khác, do vị trí khó tiếp cận nên rất nhiều người không vệ sinh răng khôn được, dẫn đến tình trạng phát sinh vấn đề ở khu vực này. Những vấn đề thường xảy ra gồm:

 • Đau răng hàm
 • Nhiễm trùng nướu
 • Sâu răng

Người bị đau răng cảm thấy như thế nào?

Một cơn đau răng hoành hành có thể khiến bạn cảm thấy:

 • Ê buốt răng khi cắn hoặc nhai thức ăn
 • Răng mẫn cảm với sự thay đổi nhiệt độ trong khoang miệng
 • Má hoặc nướu sưng
 • Chảy máu chân răng hoặc nướu

Bên cạnh đó, cơ thể còn có khả năng bộc lộ một số dấu hiệu liên quan, chẳng hạn như:

 • Đau đầu, cổ và tai
 • Sốt
 • Hơi thở và khoang miệng có mùi khó chịu

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, bạn nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt khi rơi vào những trường hợp như sau: 

 • Tình trạng đau răng kéo dài hơn 1 – 2 ngày
 • Cường độ đau tăng dần và nghiêm trọng hơn
 • Bạn bị sốt, đau tai hoặc cảm thấy đau khi mở miệng
 • Đối với các bệnh nhiễm trùng răng, xác định và điều trị đúng phương pháp rất quan trọng, vì việc này đóng vai trò ngăn chặn mầm bệnh lây lan sang
 • các bộ phận khác của khuôn mặt, bao gồm cả hộp sọ hay thậm chí là máu. 

Nha sĩ sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này?

Để chữa đau răng, trước tiên các nha sĩ sẽ xem xét bệnh sử của bạn và tiến hành kiểm tra thể chất. Họ sẽ đặt câu hỏi về tình trạng đau răng mà bạn đang trải qua, ví dụ như:

 • Cơn đau bắt đầu khi nào
 • Cường độ đau ra sao
 • Mức độ nghiêm trọng của cơn đau răng
 • Vị trí phát sinh
 • Yếu tố khiến cơn ê buốt răng nghiêm tệ hơn
 • Điều gì giúp cơn đau thuyên giảm
 • Tiếp đến, nha sĩ sẽ kiểm tra tổng quát miệng, răng, nướu, hàm, lưỡi, họng, xoang, tai, mũi và cổ của bạn. Chụp X-quang cũng như các xét nghiệm chuyên sâu hơn cũng có khả năng được thực hiện. Điều này tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau răng mà nha sĩ đang dự đoán. 

Một số cách chữa đau răng hiệu quả

Nha sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây đau răng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này để đưa ra cách chữa đau răng hiệu quả nhất cho người bệnh. Nhìn chung, biện pháp tốt nhất để chấm dứt cơn đau khó chịu trên cần phải bao gồm hai yếu tố:

 • Loại bỏ hoàn toàn sự nhiễm trùng đang phát tác ở răng (sâu răng)
 • Nhanh chóng điều trị các thương tổn, nhằm bảo vệ khu vực nhạy cảm, tránh tiếp xúc với môi trường trong khoang miệng

1. Sâu răng

Đối với trường hợp lỗ sâu nông trên bề mặt răng, nha sĩ chỉ cần loại bỏ bằng cách trám răng. Tuy nhiên, khi lỗ sâu đã xâm nhập đến khu vực buồng tủy răng, nha sĩ sẽ cần phải thực hiện thêm bước điều trị tủy.

Điều này có thể giải thích bởi lúc này, tủy răng đã lộ ra và nhiễm khuẩn. Về cơ bản, quá trình điều trị tủy, còn gọi là rút tủy răng, gồm:

 • Loại bỏ hoàn toàn tủy răng, kể cả dây thần kinh và mạch máu khu vực này
 • Vệ sinh phần bên trong của răng rồi hàn lại bằng vật liệu trơ

2. Áp xe răng

Trong trường hợp áp xe răng, nhiễm trùng có xu hướng phát sinh ngay từ bên trong nên nha sĩ sẽ cần áp dụng liệu pháp kháng sinh để giải quyết vấn đề sức khỏe răng miệng trên.

Nếu tình trạng nhiễm trùng lan rộng, bạn có thể cần đồng thời thực hiện liệu pháp kháng sinh cũng như một số quy trình bổ sung để giải quyết triệt để mầm bệnh lây lan. 

Thuốc giảm đau răng có thể được kê toa để giúp bạn đối phó với tình trạng khó chịu này. Ngoài ra, đôi khi bạn sẽ cần phải nhổ răng. Đối với tình huống răng, nướu hoặc xương hàm xung quanh bị tổn thương quá nhiều, nhổ răng là biện pháp duy nhất bạn có thể lựa chọn. 

3. Áp xe nha chu

Đối với áp xe nha chu, nha sĩ chỉ cần thực hiện thủ thuật dẫn lưu đơn giản để lấy mủ ra. Sau đó, các chuyên gia sẽ tiến hành xử lý vết thương và sát trùng khu vực này, nhằm giải quyết triệt để những mầm bệnh có nguy cơ sót lại. Dung dịch kháng khuẩn chứa chlorhexidine thường đảm nhiệm vai trò này.

Tùy thuộc vào mức độ áp xe, đôi khi nha sĩ cũng có khả năng kê toa thuốc kháng sinh dạng uống cho bạn. Mặt khác, trong thời gian ngắn, họ sẽ yêu cầu bạn dùng nước súc miệng chứa chlorhexidine để hỗ trợ quá trình phục hồi. Bạn nên đánh răng nhẹ nhàng và rửa với nước ấm để tránh kích thích đến vết thương.

Ngoài ra, sau khi điều trị, bạn đừng quên quay lại tái khám để đảm bảo không có bất kỳ biến chứng hay tác dụng phụ nào phát sinh nhé.

thuốc giảm đau răng

4. Gãy răng và hội chứng nứt răng

Đối với tình trạng gãy răng hoặc các tình huống hội chứng nứt răng, đặt mão răng (chụp răng giả) là lựa chọn điều trị phổ biến nhất. Mão răng sẽ thay thế cấu trúc răng bị phá hủy, đồng thời giúp bảo vệ răng đang yếu khỏi thương tổn nhiều hơn. 

Làm sao để phòng ngừa đau răng?

Phần lớn các cơn đau đều phát sinh từ tình trạng sâu răng. Do đó, việc tuân theo các quy tắc vệ sinh răng miệng tiêu chuẩn y tế là biện pháp phòng ngừa đau răng tốt nhất. Các quy tắc thực hành vệ sinh răng miệng thường có:

 • Đánh răng thường xuyên với kem đánh răng chứa fluoride
 • Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt trong kẽ răng
 • Súc miệng với nước súc miệng sát trùng
 • Đến gặp nha sĩ mỗi năm hai lần để kiểm tra tổng quát

Có thể bạn quan tâm:

Bạn biết gì về tình trạng đau răng cấm?

Đau răng nên ăn gì để cảm thấy dễ chịu hơn?


Nguồn tham khảo:

Toothache. https://www.medicinenet.com/toothache_overview/article.htm#what_is_a_toothache

Dental Health and Toothaches. https://www.webmd.com/oral-health/guide/toothaches

Toothache. https://www.emedicinehealth.com/toothache/article_em.htm

Các bài viết khác

7 cách chữa đau răng do sâu răng hiệu quả

Một trong những tác hại của sâu răng là khiến men răng cũng như lớp ngà răng bị phá hủy,…

Liệu đau răng hàm có gây đau đầu?

 Thực tế, có thể đau răng hàm gây đau đầu hoặc sự kết hợp giữa hai tình trạng này đang…

Mọc răng có khiến bé bị sổ mũi hay không?

Khi mọc răng, một số bé có xu hướng chảy nước mũi. Tình trạng bé bị sổ mũi vào lúc…

Răng khôn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Biện pháp trị đau răng khôn hiệu quả nhất là nhổ răng. Tuy nhiên, trước đó bạn vẫn có thể…

Đau răng có phải là dấu hiệu của viêm xoang?

Các cơn đau răng có thể diễn ra âm ỉ hoặc đau nhói, dữ dội gây ảnh hưởng đến toàn…

6 cách giảm đau răng vào ban đêm hiệu quả nhanh chóng

Đau răng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bao gồm cả buổi tối. Nếu…
Hapacol - Giảm đau - Hạ sốt nhanh
Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.