Cẩm Nang | TÌM HIỂU CÁC LOẠI ĐAU ĐẦU THƯỜNG GẶP ĐỂ PHÒNG NGỪA VÀ CẢI THIỆN

TÌM HIỂU CÁC LOẠI ĐAU ĐẦU THƯỜNG GẶP ĐỂ PHÒNG NGỪA VÀ CẢI THIỆN

Đau đầu có thể phức tạp chúng ta nghĩ. Các loại đau đầu khác nhau có thể có các triệu chứng riêng, xảy ra vì những nguyên nhân đặc thù và cần các phương pháp điều trị khác biệt. Cùng tìm hiểu về các loại đau đầu thường gặp qua bài viết sau.

Các loại đau đầu thường gặp

  • Đau đầu căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất ở người lớn và thanh thiếu niên. Chúng gây ra các cơn đau nhẹ và vừa, và thường không kèm theo các triệu chứng khác. Nếu bạn bị đau đầu do căng thẳng, bạn có thể cảm thấy những cơn đau âm ỉ khắp cả đầu. Bạn cũng có thể trải qua cơn đau đầu quanh vùng trán, đau ở cổ hoặc cơ vai.

  • Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường được mô tả là những cơn đau nhói, dữ dội. Chúng có thể kéo dài từ 4 giờ đến 3 ngày và thường xảy ra một đến bốn lần một tháng. Cùng với cơn đau nửa đầu, người bệnh thường mắc phải các triệu chứng khác, chẳng hạn như nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn hoặc mùi; buồn nôn hoặc nôn mửa; mất khẩu vị, đau dạ dày hoặc đau bụng.

Đau đầu hay quên là một trong những dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Khi mạch máu não bị co giãn bất thường, các cơn đau sẽ xuất hiện kèm theo cảm giác có nhịp mạch đập, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng kể trên. Hơn nữa, tình trạng thiếu máu tạm thời cũng sẽ khiến họ suy giảm khả năng tập trung, gây ra các cơn đau đầu hay quên.

Phân loại các cơn đau đầu

Các loại đau đầu thường gặp

  • Đau đầu chuỗi

Đau đầu chuỗi là một trong các loại đau đầu thường gặp nghiêm trọng nhất. Bạn có thể bị đau rát dữ dội hoặc đau buốt ở phía sau hoặc xung quanh một bên mắt. Cơn đau có thể nhói lên hoặc xảy ra liên tục. Ở nơi bên đau, mi mắt chảy xệ, đỏ mắt, đồng tử nhỏ lại hoặc chảy nước mắt. Lỗ mũi bên đó sẽ bị chảy mũi hoặc nghẹt.

Các cơn đau này được gọi là đau đầu chuỗi vì chúng có xu hướng xảy ra theo nhóm. Bạn có thể bị đau từ 1-3 lần mỗi ngày, kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng, trong một cơn đau đầu chuỗi. Mỗi cơn đau sẽ diễn ra từ 15 phút đến 3 giờ. Chúng có thể đánh khiến bạn mất ngủ.

Các cơn đau đầu có thể biến mất hoàn toàn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, chỉ tái phát sau đó. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nữ giới từ ba đến bốn lần.

  • Đau đầu mãn tính hàng ngày

Bạn bị đau đầu kiểu này từ 15 ngày trở lên một tháng trong thời gian dài hơn 3 tháng. Một số cơn đau có thể ngắn, trong khi số khác lại kéo dài hơn 4 giờ.

  • Đau đầu do viêm xoang
  NHỮNG THÓI QUEN TAI HẠI HÀNG NGÀY CÓ THỂ KHIẾN BẠN BỊ ĐAU ĐẦU

Khi bị đau đầu do viêm xoang, bạn sẽ cảm thấy đau buốt và liên tục ở gò má, đau đầu quanh vùng trán hoặc đau ở sống mũi. Chúng xảy ra khi các xoang bị viêm. Cơn đau thường đi kèm với các triệu chứng xoang khác, như chảy nước mũi, ù tai, sốt và sưng mặt. Đau đầu do viêm xoang thực sự là do nhiễm trùng xoang nên dịch tiết ra từ mũi của bạn sẽ có màu vàng hoặc xanh lục, không giống như dịch tiết trong suốt trong các loại đau đầu thường gặp khác như đau nửa đầu và đau đầu chuỗi.

  • Đau đầu sau chấn thương

Đau đầu sau chấn thương thường bắt đầu 2-3 ngày sau khi bị chấn thương đầu. Bạn sẽ cảm thấy:

Một cơn đau âm ỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian

Chóng mặt

Khó tập trung

Các vấn đề về bộ nhớ

Hay mệt mỏi

Cáu gắt

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau đầu sẽ hết trong vòng 48 giờ. Nếu bạn bị đau đầu kéo dài hơn hai ngày hoặc tăng dần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Nếu bạn bị đau đầu hơn 15 ngày trong tháng trong khoảng thời gian ba tháng, bạn có thể bị đau đầu mãn tính. Bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm ra vấn đề, ngay cả khi bạn có thể kiểm soát cơn đau bằng thuốc giảm đau đầu hạ sốt như aspirin hoặc ibuprofen.

Đau đầu, như đau đầu hay quên, có thể là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn và một số cần điều trị từ bác sĩ, bên cạnh thuốc không kê đơn và phương pháp điều trị tại nhà.

Đau đầu quanh vùng trán

Điều trị cơn đau đầu

Xem thêm: Các bệnh lý liên quan đến triệu chứng đau đầu

Các loại đau đầu thường gặp được điều trị như thế nào?

Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau, một trong số đó là uống thuốc giảm đau đầu hạ sốt. Họ cũng có thể đề nghị kiểm tra thêm hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia về đau đầu.

Phương pháp điều trị đau đầu sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm loại đau đầu bạn đang gặp phải, tần suất và nguyên nhân của nó. Một số người có thể không cần trợ giúp y tế, nhưng số khác sẽ cần uống thuốc giảm đau đầu hạ sốt, sử dụng thiết bị y tế, tư vấn từ bác sĩ, cách giúp quản lý căng thẳng và phản hồi sinh học. Bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng người.

Xem thêm: Những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu và sốt

Nguồn tham khảo:

https://tuoitrechinhphuc.com/dau-dau-do-dau-bien-phap-dieu-tri-va-phong-benh-the-nao.html

https://reference.vn/10-loai-dau-dau-va-cach-dieu-tri.html

Các bài viết khác

NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG SỐT VIÊM HỌNG Ở TRẺ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI

Trẻ nhỏ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến sốt cao viêm họng do sức đề kháng còn non nớt....

NHỮNG THÓI QUEN TAI HẠI HÀNG NGÀY CÓ THỂ KHIẾN BẠN BỊ ĐAU ĐẦU

Khi bạn đang bị đau đầu, bạn thường rất hay nghĩ đến tình huống xấu nhất. Mặc dù các cơn đau đầu...

SỐT CAO VIÊM HỌNG NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ NHỎ KHÁC GÌ NHAU?

Vào thời điểm giao mùa, cơ thể chúng ta rất dễ bị sốt cao viêm họng, nhưng không phải ai cũng hiểu...

TÌM HIỂU VỀ CHỨNG ĐAU NHỨC TỪ MÔNG XUỐNG BẮP CHÂN TRÁI

Đau nhức từ mông xuống bắp chân trái là tình trạng phổ biến ở nhiều người. Các cơn đau xuất hiện đột...

TRẺ BỊ SỐT ĐI NGOÀI NÔN TRỚ LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ?

Khi phát hiện những triệu chứng ở trẻ như bé sốt cao đi ngoài, trẻ bị nôn và tiêu chảy, trẻ đi...

Trẻ Em Sốt Cao Co Giật Có Ảnh Hưởng Gì Không? | Hapacol

Sốt là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, thường biến mất sau vài ngày điều trị. Nhưng nếu tình trạng...