Cẩm Nang | Những dấu hiệu cảnh báo đau đầu bạn cần biết
24-01-2020

Những dấu hiệu cảnh báo đau đầu bạn cần biết

Đau nhức đầu là một tình trạng phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể bị đau đầu một vài lần trong đời. Thông thường, cơn đau đầu sẽ tự hết mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, các phương pháp phát hiện dấu hiệu đau đầu có thể giúp bạn bớt khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, theo Hapacol, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kì dấu hiệu đau đầu được đề cập qua bài viết đây.

1. Cảm giác đầu căng cứng và co thắt

Loại đau đầu nguyên phát phổ biến nhất là đau đầu do căng thẳng. Khi mắc tình trạng này, bạn có thể cảm thấy co thắt ở hai bên đầu. 

đau đầu là dấu hiệu của bệnh

Làm việc điều độ, khoa học bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của bản thân

Đau đầu do căng thẳng có thể liên quan đến căng thẳng hoặc cơ xương khớp. Để điều trị tình trạng này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, như paracetamol (Hapacol), ibuprofen.

2. Đau đầu kèm buồn nôn, nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu đau đầu đáng chú ý khác là buồn nôn, nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Đây có thể là triệu chứng của đau nửa đầu. Cơn đau nửa đầu có thể khiến bạn bị đau nhói ở một bên đầu. Mặc dù tình trạng này không đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể ảnh nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Nếu bắt gặp dấu hiệu đau đầu này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được xác định nguyên nhân. Đau nửa đầu thường ảnh hưởng ở những người từ 30 – 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ. 

Thông thường, bác sĩ sẽ kê toa thuốc để điều trị đau nửa đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê toa, như paracetamol (Hapacol) hoặc ibuprofen.

Đau đầu, buồn nôn là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau đầu thường khiến người bệnh khó chịu vì nó có thể xuất hiện ở mũi, cổ và khu vực từ thái dương trở lên. Đôi khi, đau đầu và buồn nôn xảy ra cùng nhau. Trong một số trường hợp, đau đầu buồn nôn là dấu hiệu của một…

3. Đau đầu khiến bạn thức giấc

Khi bị đau đầu từng cụm, bạn có thể thức giấc trong lúc ngủ bởi một cơn đau đầu bất chợt. Giống như đau nửa đầu, đau đầu từng cụm thường xảy ra ở một bên đầu.

ngủ đủ giấc

Kê gối với độ cao thích hợp vì một giấc ngủ ngon và sâu

Trong thời gian diễn ra cơn đau, bạn có thể đau khá dữ dội, khiến bạn không thể ngủ được. Đôi khi, cơn đau tập trung quanh một hoặc hai mắt.

Tình trạng này không nguy hiểm, nhưng có thể khiến cơ thể suy nhược. Do đó, bạn cần sớm gặp bác sĩ để được xác định nguyên nhân chính xác.

Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn thức giấc do đau đầu như tăng huyết áp, ngưng thở khi ngủ và khối u não. Trầm cảm và cai caffeine cũng có thể gây đau đầu từng cụm.

Thực tế, một số biện pháp tại nhà có thể khắc phục tình trạng này, như bổ sung magie hoặc dùng thuốc giảm đau không kê đơn (paracetamol).

Ngủ dậy bị đau đầu: tại sao bạn lại bị như vậy?

Ngủ dậy bị đau đầu hay nhức đầu vào buổi sáng có thể xảy ra vì rất nhiều lý do. Thỉnh thoảng, bạn có thể cảm thấy đau nhức đầu sau khi ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu hay bị căng thẳng do áp lực cuộc sống. Tuy nhiên,…

4. Đau đầu kèm sốt hoặc cứng cổ

Nếu bạn có dấu hiệu đau đầu kết hợp với sốt hoặc cứng cổ, bạn có thể mắc bệnh viêm não hoặc viêm màng não. Nếu nghiêm trọng, hai tình trạng này có thể gây tử vong.

Các vấn đề sức khỏe, như hệ miễn dịch tổn thương, đái tháo đường và thuốc ức chế hệ miễn dịch có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng này. 

Nếu có dấu hiệu đau đầu này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời bằng liệu pháp kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

5. Đau đầu “sét đánh”

Đau đầu “sét đánh” là một cơn đau đầu cực kỳ nghiêm trọng và xảy ra nhanh chóng. Nó đôi khi được gọi là đau đầu cấp tính đơn độc vì phát triển trong 60 giây hoặc ít hơn và gây ra cơn đau dữ dội.

đau đầu sét đánh

Tìm kiếm sự tư vấn và điều trị của bác sĩ ngay lập tức khi bị đau đầu dữ dội

Tình trạng xuất huyết trong não do vỡ phình động mạch, đột quỵ hoặc chấn thương khác có thể gây đau đầu “sét đánh”. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng gây ra loại đau đầu này như viêm màng não, viêm não, khối u và tăng huyết áp.

Đau đầu “sét đánh” có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên đầu và kéo dài đến cổ hoặc thậm chí các khu vực của lưng dưới. Cơn đau dữ dội có thể kéo dài trong 1 giờ hoặc hơn, có thể đi kèm với chóng mặt, buồn nôn hoặc mất ý thức.

Việc điều trị loại đau đầu này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau đầu cực kỳ nghiêm trọng trong 1 phút hoặc ít hơn và cơn đau không giảm bớt.

6. Đau đầu sau một chấn thương đầu

Bất kỳ chấn thương đầu gây đau đầu nào cũng cần phải được điều trị nhanh chóng vì có thể liên quan đến tình trạng chấn động não.

10 nguyên nhân gây đau đầu mà ít người biết đến

Đau đầu và sốt là hai tình trạng thường đi chung với nhau và thường liên quan đến một số bệnh lý, chẳng hạn như cúm hoặc dị ứng. Đau đầu và sốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đôi khi, nó là dấu hiệu cho thấy cơ…

7. Đau đầu kèm theo vấn đề thị lực

Chứng đau nửa đầu ở mắt có thể tạm thời gây mù hoặc khiến bạn nhìn thấy hình ảnh nhấp nháy trước mắt. Những triệu chứng này đôi khi cũng sẽ đi kèm với chứng đau nửa đầu điển hình.

Nếu chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu thường xuyên đi kèm với những rối loạn thị giác này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Các triệu chứng này có thể là co thắt ở võng mạc gây ra. Do đó, những người bị chứng đau nửa đầu có thể dễ bị mất thị lực lâu dài.

Chứng đau nửa đầu có dấu hiệu thoáng qua cũng có thể gây ra các điểm đen hoặc hình ảnh “trôi nổi” trước mắt. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, các triệu chứng sẽ xảy ra ở cả hai mắt.

8. Cơn đau đầu mới hoặc bất thường

Bên cạnh các dấu hiệu đau đầu được liệt kê ở trên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kì cơn đau đầu mới nào. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến những cơn đau đầu:

  • Xuất hiện lần đầu sau 50 tuổi
  • Thay đổi đột ngột về tần suất, vị trí hoặc mức độ nghiêm trọng
  • Trở nên tồi tệ hơn theo thời gian
  • Đi kèm với thay đổi tính cách
  • Gây suy nhược cơ thể
  • Ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc lời nói

Ngoài ra, phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể có những cơn đau đầu mới hoặc trải qua chứng đau nửa đầu mà trước đây họ chưa từng mắc.


Nguồn tham khảo:

Headache Warning Signs

https://www.healthline.com/health/headache-warning-signs

Headache: When to worry, what to do

https://www.health.harvard.edu/pain/headache-when-to-worry-what-to-do

7 Signs Your Headache Isn’t Normal

https://www.prevention.com/health/a20430385/7-signs-your-headache-isnt-normal/

 

Các bài viết khác

Liệu đau răng hàm có gây đau đầu?

 Thực tế, có thể đau răng hàm gây đau đầu hoặc sự kết hợp giữa hai tình trạng này đang…

Viêm xoang trán: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Viêm xoang trán là một trong các vấn đề sức khỏe phát sinh do nhiễm trùng. Nếu không được điều…

Cảnh giác đau đầu do viêm xoang: tưởng nhẹ nhưng không phải vậy!

Đau nhức đầu do viêm xoang là những cơn đau đầu xuất hiện cùng với cảm giác các xoang trên…

9 mẹo chữa cảm cúm tại nhà giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh

Cúm là căn bệnh gây ra cho một loạt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, từ sốt, ho,…

Ngủ dậy bị đau đầu: tại sao bạn lại bị như vậy?

Ngủ dậy bị đau đầu hay nhức đầu vào buổi sáng có thể xảy ra vì rất nhiều lý do.…

Bí kíp trị cảm lạnh hiệu quả ngay lập tức

Cảm lạnh có thể đến bất cứ lúc nào, dù cơ thể bạn có sức đề kháng rất cao, với…
Hapacol - Giảm đau - Hạ sốt nhanh
Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.