Cẩm Nang | Các loại thuốc trị đau đầu hiệu quả nhất
09-09-2019

Các loại thuốc trị đau đầu hiệu quả nhất

Thuốc đau đầu là lựa chọn đầu tiên với cả người bệnh (thuốc không kê đơn) hay bác sĩ chỉ định trong trường hợp bị đau đầu, đau nửa đầu. Nếu phải sử dụng thuốc thường xuyên, theo Hapacol bạn nên đến gặp bác sĩ để thảo luận về những biện pháp phòng ngừa tác dụng không mong muốn xảy ra.

 

Lưu ý, khi dùng các thuốc đau đầu, bạn nên tránh dùng chung với những thực phẩm có chứa caffeine hay thuốc có barbiturat, thuốc giảm đau gây nghiện nhóm narcotic khác.

Việc lạm dụng thuốc có thể khiến cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên hơn hoặc khiến các triệu chứng đau đầu trở nên trầm trọng.

Các loại thuốc đau đầu

Khi bị đau đầu mạn tính hay đau đầu kinh niên, bạn sẽ phải sử dụng khá nhiều loại thuốc. Trong đó, thuốc đau đầu được phân thành hai loại chính là:

 • Thuốc đau đầu dự phòng: loại thuốc này được dùng mỗi ngày để phòng ngừa đau đầu mạn tính hình thành.
 • Thuốc cắt giảm cơn đau: dùng ngay sau khi cơn đau bắt đầu.

Các thuốc dùng cắt giảm cơn đau ngay tại thời điểm đau đầu có thể gồm những thuốc không kê đơn và thuốc được chỉ định trong đơn thuốc.

thuốc điều trị đau đầu

Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tìm hiểu thông tin thuốc trước khi sử dụng

Trong khi đó, thuốc đau đầu dự phòng thường phải có toa của bác sĩ. Người bệnh đau đầu kinh niên có khi cần dùng cả hai loại thuốc.

Thuốc điều trị đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thường được điều trị bằng thuốc đau đầu dự phòng thường xuyên mặc dù các thuốc cắt giảm cơn đau cũng rất hữu ích khi cơn đau bùng phát.

Nhiều loại thuốc đau đầu dự phòng cần có thời gian tích lũy để đạt nồng độ ổn định có tác dụng, chúng sẽ không mang lại hiệu quả nếu mới sử dụng trong một vài tuần.

Bởi vì đau nửa đầu là vấn đề liên quan đến thần kinh nên hầu hết các loại thuốc hapacol dự phòng đều hoạt động theo cơ chế tác động lên các phản ứng của não với những tác nhân nhất định.

Đôi khi bạn cần thử qua nhiều loại thuốc để tìm ra loại có hiệu quả nhất với chứng đau nửa đầu của bản thân.

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: thường được kê đơn với liều thấp hơn so với khi điều trị trầm cảm lâm sàng.
 • Các thuốc chống trầm cảm khác: thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRI) không phải lúc nào cũng có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm ba vòng nhưng cũng giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu ở một số người.
 • Thuốc chẹn beta: đây là loại thuốc được sử dụng để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, thuốc chẹn beta có thể làm giảm tần suất hoặc cường độ đau nửa đầu khi dùng thường xuyên.
 • Thuốc chẹn kênh canxi: có thể cần nhiều tuần để có hiệu quả nhưng thuốc chẹn kênh canxi như verapamil có khi giúp ích trong việc ngăn ngừa đau nửa đầu. Các thuốc chẹn kênh canxi khác cũng đang được nghiên cứu trong việc sử dụng để phòng ngừa đau nửa đầu.
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): các thuốc NSAIDs như aspirin hay ibuprofen có thể được dùng làm thuốc cắt giảm cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có khả năng kê đơn các thuốc này cho mục đích dự phòng.

Một vài loại thuốc dùng dự phòng đau nửa đầu khác bao gồm thuốc chống động kinh nhưng đó là lựa chọn cuối cùng vì những tác dụng phụ và độc tính mà chúng mang lại.

7 cách chữa đau nửa đầu hiệu quả ngay lập tức

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn còn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục đơn giản để chữa đau nửa đầu ngay lập tức. Hapacol sẽ bật mí cho bạn biết những bí mật này

Thuốc dùng cho đau đầu do căng thẳng

Các loại thuốc thường được sử dụng nhất để giảm đau đầu do căng thẳng bao gồm:

đau đầu do căng thẳng mạn tính

Tìm gặp bác sĩ ngay lập tức khi tình trạng đau đầu của bạn có xu hướng xấu đi

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: được dùng làm thuốc dự phòng, ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng hình thành ngay từ ban đầu.
 • Thuốc an thần: dùng để kiểm soát tình trạng lo lắng ở người bệnh. Thuốc an thần đôi khi mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn để giảm đau đầu do căng thẳng.
 • NSAID: bạn có thể mua các thuốc NSAIDs như ibuprofen và naproxen mà không cần đơn nhưng nếu muốn dùng liều cao thì cần có chỉ định từ bác sĩ. Chúng có tác dụng trong kiểm soát cơn đau đầu do căng thẳng từ nhẹ đến trung bình.
 • Opioid: thuốc giảm đau gây nghiện opioid có thể được dùng để điều trị đau đầu do căng thẳng nghiêm trọng, sau khi sử dụng NSAIDs không có hiệu quả.

Vai trò của của độc tố botulinum A, thuốc chống động kinh và thuốc giãn cơ trong việc kiểm soát đau đầu do căng thẳng mạn tính vẫn đang được nghiên cứu.

Người bị đau đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống là hướng điều trị quan trọng đối với các chứng bệnh đau đầu, nhức đầu hiện nay. Một số câu hỏi về đau đầu nên ăn gì hay không ăn gì đều sẽ được Hapacol giải đáp hết thông qua bài viết này.

Thuốc dùng cho đau đầu chuỗi (từng cơn)

Hầu hết các cơn đau đầu chuỗi xuất hiện trong thời gian ngắn, theo từng cơn nên sử dụng thuốc đau đầu dự phòng có xu hướng mang lại hiệu quả tốt hơn thuốc cắt giảm cơn đau.

Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng kiểm soát đau đầu chuỗi mạn tính bao gồm:

 • Thuốc chẹn kênh canxi: verapamil là thuốc chẹn kênh canxi phổ biến nhất trong điều trị đau đầu chuỗi mặc dù chỉ định chính của nó là điều trị bệnh tim.
 • Liti: thường dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực nhưng liti có thể được chỉ định riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc khác để kiểm soát đau đầu chuỗi.
 • Thuốc chống động kinh: các thuốc với tác dụng chính là điều trị động kinh cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát tần suất đau đầu chuỗi.
 • Capsaicin: thuốc giảm đau tại chỗ ở dạng xịt mũi chứa capsaicin cũng cho thấy tác dụng giảm tần suất đau đầu chuỗi khoảng 50% trong các thử nghiệm lâm sàng.
 • Các thuốc khác bao gồm ergotamine và prednison được sử dụng để ổn định tình trạng sức khỏe sau cơn đau đầu chuỗi.

Độc tố botulinum A và baclofen thường dùng để giảm cứng cơ cũng đang được nghiên cứu về khả năng làm giảm tần suất các cơn đau đầu chuỗi.

8 cách giảm đau đầu đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Hầu hết ai cũng từng trải qua cảm giác đau đầu vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Cơn đau có thể có những biểu hiện rất đa dạng, từ đau âm ỉ đến dữ dội, đau ở một bên đầu hay xung quanh đầu, rối loạn thần kinh… Thế nhưng,…

Lưu ý khi sử dụng thuốc đau đầu không kê đơn

Những loại thuốc đau đầu không kê đơn được xem là khá an toàn khi bạn dùng đúng theo hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, có một số điều bạn vẫn cần lưu ý, bao gồm:

 • Tìm hiểu về thành phần hoạt chất trong sản phẩm để tránh dùng các biệt dược khác nhau nhưng cùng chung hoạt chất, dẫn đến quá liều.
 • Không dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo trên nhãn thuốc.
 • Xem xét cẩn thận các thuốc giảm đau và những loại thuốc khác đang sử dụng, tránh điều trị quá mức.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các thuốc có chứa aspirin, ibuprofen hoặc naproxen nếu bạn có vấn đề về chảy máu hay xuất huyết, hen suyễn, sắp phẫu thuật hoặc mới trải qua phẫu thuật gần đây, các rối loạn ở gan hay thận, bị ung nhọt hay đang dùng bất kỳ loại thuốc NSAIDs nào khác.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng paracetamol nếu có vấn đề về gan hoặc thận.

Tài liệu tham khảo:

Treating Chronic Headaches With Medication. https://www.verywellhealth.com/treating-chronic-headaches-with-medications-2564483

Drugs for Headache Pain Relief. https://www.webmd.com/migraines-headaches/pain-relief-headaches#1

Các bài viết khác

Những dấu hiệu cảnh báo đau đầu bạn cần biết

Đau nhức đầu là một tình trạng phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể bị đau đầu một vài…

Liệu đau răng hàm có gây đau đầu?

 Thực tế, có thể đau răng hàm gây đau đầu hoặc sự kết hợp giữa hai tình trạng này đang…

Viêm xoang trán: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Viêm xoang trán là một trong các vấn đề sức khỏe phát sinh do nhiễm trùng. Nếu không được điều…

Cảnh giác đau đầu do viêm xoang: tưởng nhẹ nhưng không phải vậy!

Đau nhức đầu do viêm xoang là những cơn đau đầu xuất hiện cùng với cảm giác các xoang trên…

9 mẹo chữa cảm cúm tại nhà giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh

Cúm là căn bệnh gây ra cho một loạt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, từ sốt, ho,…

Ngủ dậy bị đau đầu: tại sao bạn lại bị như vậy?

Ngủ dậy bị đau đầu hay nhức đầu vào buổi sáng có thể xảy ra vì rất nhiều lý do.…
Hapacol - Giảm đau - Hạ sốt nhanh
Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.