Cẩm Nang | CÁC THÓI QUEN TAI HẠI KHIẾN BẠN BỊ ĐAU NHỨC 1 BÊN VAI TRÁI

CÁC THÓI QUEN TAI HẠI KHIẾN BẠN BỊ ĐAU NHỨC 1 BÊN VAI TRÁI

Đau nhức 1 bên vai trái có thể là kết quả của một chấn thương trong quá trình tập thể hình, nhưng hầu hết các thói quen hàng ngày của bạn mới là nguyên nhân chính. Dưới đây là một số thói quen tai hại khiến vai của bạn chịu áp lực nhiều hơn và dẫn đến tình trạng đau nhức bả vai trái.

1. Nhìn xuống điện thoại hoặc máy tính bảng quá thường xuyên

Đây là nguyên nhân gây đau nhức 1 bên vai trái rất phổ biến hiện nay. Tư thế đầu nghiêng về phía trước 15 độ một chút sẽ tạo thêm một áp lực khổng lồ lên vai và cổ của bạn. Do đó, hãy hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và máy tính bảng, hoặc nâng chúng lên ngang tầm mắt bạn để giúp khắc phục tình trạng này.

2. Tư thế ngủ không đúng

Việc nằm ngủ sai tư thế như nằm co, nằm quắp,… khiến vai bị chén ép, dẫn đến việc đau nhức 1 bên vai trái. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa với một chiếc gối kê dưới đầu gối hoặc nằm nghiêng với một chiếc gối giữa hai đầu gối. Đầu phải thẳng hàng với cột sống. Tránh sử dụng nhiều gối để hạn chế căng thẳng cho vai và cổ.

  ĐIỀU TRỊ ĐAU NHỨC BẢ VAI TRÁI DO TẬP THỂ HÌNH

3. Dùng 1 tay để xách hoặc mang vật nặng

Khi bạn dùng 1 tay để xách hoặc mang vật nặng như balo, cặp tài liệu,…trọng lượng dồn vào một bên cơ thể sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng cho vai, dễ khiến bạn bị đau nhức 1 bên vai trái. Vì vậy, hãy giảm trọng lượng của các vật dụng mà bạn mang theo bên mình và thường xuyên đổi tay. Khi mang balo, hãy luôn nhớ sử dụng cả hai dây đai đeo để trọng lượng phân bổ đồng đều lên cả 2 vai.

Đau nhức vai trái

Dùng 1 tay để xách vật nặng có thể gây đau nhức bả vai trái

4. hiết kế bàn làm việc không đúng chuẩn

Nếu chỗ ngồi làm việc của bạn không được thiết kế đúng quy cách, bạn sẽ rất dễ cảm thấy mỏi và đau nhức bả vai trái. Màn hình máy tính của bạn phải được căn chỉnh ngang tầm mắt để bạn không phải nhìn lên hoặc nhìn xuống màn hình. Ngoài ra, hãy đảm bảo độ cao đặt bàn phím và chuột cho phép vai của bạn được thả lỏng. Đồng thời, không nghe điện thoại bằng vai trái và tai mà thay vào đó, hãy sử dụng tai nghe không dây để hạn chế tình trạng khớp vai 1 bên bị căng cứng và đau nhức vai trái.

5. Tập sai động tác thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một điều rất tốt và cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, các bài tập sai kỹ thuật có thể gây hại nhiều hơn lợi. Sử dụng các kỹ thuật sai khi tập thể dục sẽ tạo ra nhiều áp lực lên vai, khiến bạn bị đau nhức 1 bên vai trái, thậm chí còn dẫn đến chấn thương vai. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang tập các động tác thể dụng phù hợp và đúng cách để bảo vệ tốt vai của mình. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vai khi đang tập thể dục, hãy dừng lại ngay lập tức để tránh bị chấn thương.

Tập sai động tác thể dục dẫn đến chấn thương

Tập sai kỹ thuật có thể bị chấn thương

6.Không giữ ấm cơ thể

Khi bạn không giữ đủ ấm cho cơ thể, hoạt động của hệ tuần hoàn sẽ bị ảnh hưởng, mạch máu co lại, quá trình lưu thông máu và oxy trong cơ thể khó khăn hơn. Vùng cơ ở bả vai lúc đó sẽ bị co cứng, gây ra cơn đau nhức bả vai trái. Nguyên nhân này cũng có thể xảy ra nếu bạn có thói quen tắm gội vào buổi tối hoặc bạn thường xuyên ngồi làm việc trong phòng máy lạnh.

7. Ngồi 1 tư thế quá lâu

Việc ngồi 1 tư thế quá lâu và ít vận động, chẳng hạn như khi bạn làm việc, cũng là nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau nhức vai trái, vì khi đó quá trình lưu thông máu bị tắc nghẽn, lượng máu nuôi cơ và xương ở vai không đủ khiến vai bị căng cứng, dẫn đến đau nhức bả vai trái. Do đó, hãy hạn chế ngồi 1 chỗ trong thời gian dài và thường xuyên đứng dậy đi lại, thả lỏng cơ thể để các cơ và khớp xương được thư giãn.

Nguồn tham khảo:

https://www.premierrehab.com/bad-habits-that-may-be-causing-you-neck-and-shoulder-pain/

http://ongortho.com/2020/01/bad-habits-that-can-cause-neck-pain/

Các bài viết khác

SỐT SIÊU VI Ở NGƯỜI LỚN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Sốt siêu vi ở người lớn tuy khá lành tính, thế nhưng nếu chủ quan bệnh tình có thể diễn tiến nặng...

BỆNH SỐT RÉT THƯỜNG CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ TRÁNH NGUY HIỂM CHO TRẺ

Sốt rét ở trẻ nhỏ khá phổ biến. Tuy nhiên, không như sốt thông thường, sốt rét có nhiều triệu chứng riêng...

TRẺ BỊ HO VỀ ĐÊM NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU? MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRỊ HO CHO BÉ

Khi tiết trời trở lạnh, bố mẹ hay thấy trẻ bị ho về đêm. Việc ho liên tục không chỉ khiến bé...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH ĐAU NHỨC Ở KHUỶU TAY

Hầu hết các cơn đau nhức ở khuỷu tay thường xuất phát từ các mô mềm bị căng hoặc viêm và sẽ biến mất...

TÌM HIỂU CÁC BỆNH LÝ VỀ ĐAU NHỨC MU BÀN TAY VÀ ĐẦU NGÓN TAY

Bàn tay và bàn chân của con người là một cấu trúc phức tạp và tinh tế. Các cơ và khớp ở...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐAU NHỨC KHỚP XƯƠNG VÀO MÙA LẠNH

Đau nhức khớp xương, chẳng hạn như đau nhức xương khớp chân, đau nhức khớp gối hay đau nhức xương khớp toàn...