Cẩm Nang | Mọc răng có khiến bé bị sổ mũi hay không?

Mọc răng có khiến bé bị sổ mũi hay không?

Khi mọc răng, một số bé có xu hướng chảy nước mũi. Tình trạng bé bị sổ mũi vào lúc này thường bắt nguồn từ vấn đề viêm xung quanh chiếc răng mới mọc. 

 

Sổ mũi là tình trạng sức khỏe phổ biến ở trẻ sơ sinh, đôi khi có thể đi kèm với sốt và chảy nước mũi ra dịch xanh hoặc vàng. Phần lớn trường hợp, sổ mũi bắt nguồn từ cảm lạnh. Tuy nhiên, một số triệu chứng đi kèm có thể biểu hiện cho một vấn đề nhiễm trùng đang diễn ra, bao gồm: 

 • Trẻ quấy khóc
 • Tình trạng chảy nước mũi không cải thiện sau 10 ngày
 • Nước mũi có màu vàng hoặc xanh hơn 10 – 14 ngày
 • Ho dai dẳng trong hơn 10 ngày
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao bất thường quá 3 ngày

Ngoài ra, một số người cho rằng hiện tượng bé bị sổ mũi cũng liên quan đến vấn đề mọc răng. Một số khác lại có ý kiến trái chiều với giả thiết trên. Vậy, mọi chuyện thực hư ra sao? 

Thế nào là mọc răng?

Mọc răng là cột mốc quan trọng đầu tiên trong cuộc đời trẻ. Hầu hết trẻ nhỏ đều cảm thấy không thoải mái trong giai đoạn này. Do đó, nếu hiểu rõ về vấn đề này, bạn có thể dễ dàng giúp bé vượt qua “sự kiện” này tốt hơn. 

Bé có xu hướng mọc răng trong khoảng thời gian 4 – 7 tháng tuổi. Tuy vậy, một số trẻ có thể mọc răng trễ hơn. Những dấu hiệu mọc răng ở các bé có thể xuất hiện khác nhau, nhưng thông thường bao gồm: 

 • Sưng nướu
 • Khóc quấy
 • Sốt nhẹ (nhiệt độ cơ thể dưới 38,3ºC)
 • Thích gặm nhấm những thứ cứng
 • Chảy nhiều nước dãi
 • Thay đổi cách ăn và ngủ
8 nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị hiệu quả

Nhìn chung, các vấn đề sức khỏe răng miệng đều có thể dẫn đến tình trạng đau răng. Để giải quyết vấn đề này, Hapacol sẽ giúp bạn xác định và điều trị triệt để những nguyên nhân gây nên. 1. Đau răng là gì? Đau răng là tình trạng…

Mọc răng có thể khiến trẻ khó chịu vì đau, nhưng nó sẽ không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Hãy đưa bé đến bệnh viện nếu bé có những triệu chứng bất thường như sau:

 • Tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Nổi mẩn trên cơ thể (phát ban)
 • Nhiệt độ cơ thể trên 38,3ºC
 • Ho và nghẹt mũi

Mọc răng có khiến bé bị sổ mũi không?

nước mũi ở trẻ nhỏ

Chủ động tìm hiểu nguyên nhân gây sổ mũi ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp

Khi thấy trẻ mọc răng, lại kèm theo sổ mũi, không ít bố mẹ nghĩ rằng mọc răng gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ ít trường hợp mọc răng mới kèm theo sổ mũi.Vậy, làm thế nào bạn có thể phân biệt tình trạng bé bị sổ mũi do cảm lạnh với dấu hiệu sổ mũi đi kèm với mọc răng ở trẻ?

Khi nào bé bị sổ mũi liên quan đến mọc răng?

Mọc răng là một chủ đề gây nhiều tranh luận trong y học. Phần lớn các nghiên cứu đều cho thấy mọc răng thường có thể dẫn đến một số triệu chứng bất thường ở bé như quấy khóc, nhưng không gây phát ban hay sốt. Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho rằng các bậc phụ huynh đã phóng đại triệu chứng mọc răng ở trẻ. 

Mỗi người chúng ta đều biết những dấu hiệu mọc răng sẽ xuất hiện khác nhau đối với mỗi bé. Một nghiên cứu vào năm 2011 được công bố trên tạp chí của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra các triệu chứng mà trẻ có thể phải đối mặt khi mọc răng gồm:

 • Khó chịu và cáu gắt
 • Lượng nước bọt tăng đột ngột (chảy nước dãi)
 • Sổ mũi
 • Mất khẩu vị, chán ăn

Trong đó, đối với tình huống sổ mũi và chảy nước dãi, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ vấn đề viêm quanh chân răng. Điều này là do khi răng nhú lên, bề mặt nướu bị phá vỡ, từ đó kéo theo một số phản ứng viêm xảy ra.

Tình trạng trên cũng có thể có mối liên hệ với vài biểu hiện dưới đây, gồm:

 • Tiêu chảy
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Nổi mẩn đỏ

Khi nào bé bị sổ mũi không liên quan đến tình trạng mọc răng?

Nếu không liên quan đến tình trạng mọc răng, bé bị sổ mũi rất có thể là do cảm lạnh. Thông thường, trẻ từ 6 tháng tuổi sẽ dễ gặp cảm lạnh hơn trước. 

Để phân biệt giữa hai tình trạng trên, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ 3 yếu tố dưới đây: 

Trẻ có sốt hay không?

tình trạng sổ mũi ở trẻ

Đo thân nhiệt của trẻ để nhận biết trẻ có sốt hay không?

Khi mọc răng, nhiệt độ cơ thể của bé có xu hướng tăng nhẹ. Bạn cần lưu ý rằng chỉ số gia tăng lúc này thật sự nhỏ, chỉ khoảng 0,1ºC. Sự khác biệt này rất khó để nhận biết. Đồng thời, mọc răng có thể đẩy thân nhiệt của bé lên cao nhất vào tầm 36,8ºC với vị trí đo ở tai. 

36,8ºC nằm trong phạm vi nhiệt độ bình thường của cơ thể. Do đó, điều này có nghĩa nếu thân nhiệt của bé từ 38ºC (đo tại trực tràng, vị trí cho kết quả chính xác nhất ở trẻ sơ sinh) trở lên, nguyên nhân gây sốt có thể không phải do mọc răng.

Cơn sốt kéo dài bao lâu?

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2011 cũng cho thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao liên quan đến mọc răng chỉ thực sự kéo dài 3 ngày trong giai đoạn mọc răng, bao gồm:

 • Ngày răng có dấu hiệu sắp mọc
 • Ngày mọc răng
 • Ngày kế tiếp

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy dù thân nhiệt tăng nhưng vẫn chưa đủ để gây sốt. 

Vì vậy, khi bé bị sốt cao hoặc tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường kéo dài quá 3 ngày, có thể trẻ đang mắc một bệnh khác .

Mối quan hệ giữa mọc răng và sốt ở trẻ nhỏ

Mọc răng có thể khiến thân nhiệt của trẻ tăng lên đôi phần, nhưng không đủ để tạo thành cơn sốt. Một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ là mọc răng, vì nó thể hiện trẻ đã có thể bắt đầu hấp thụ dinh dưỡng từ…

 

Nước mũi của trẻ có màu gì?

Nhiều phụ huynh cho rằng, nước mũi của bé chuyển sang màu xanh đồng nghĩa với tình trạng bé đang gặp nhiễm trùng và cần dùng kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, triệu chứng này không thể áp dụng cho mọi trường hợp. 

Dựa vào màu sắc của nước mũi, bạn có thể nhận biết tình huống nào bé bị sổ mũi do mọc răng. Chẳng hạn như, nước mũi trong suốt và tình trạng chảy nước mũi chỉ kéo dài 2 – 3 ngày có thể là kết quả của tình trạng dư thừa chất lỏng trong cơ thể và sự hiện diện của các phản ứng viêm khi mọc răng. Nếu thời gian bé bị sổ mũi quá 3 ngày, đó có thể là triệu chứng nhiễm một số loại virus như cảm lạnh. 

Bên cạnh đó, khi bất kỳ vi sinh vật nào (virus, vi khuẩn, nấm…) tấn công cơ thể, hệ miễn dịch sẽ bắt đầu hoạt động để tiêu diệt những “vị khách không mời” này, bằng cách gia tăng sản xuất lượng chất nhầy. Do đó, trong trường hợp này, nước mũi của bé sẽ đặc hơn so với bình thường. 

Sau khoảng 2 – 3 ngày, chất nhầy đã “bắt nhốt” nhiều vi sinh vật gây bệnh, dẫn đến tình huống nước mũi có thể chuyển thành các màu khác nhau, từ trắng sang vàng rồi chuyển thành xanh. 

Có thể bạn quan tâm:

Làm gì khi trẻ bị sốt? 10 điều nên và không nên làm

8 nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị hiệu quả

Các bài viết khác

7 cách chữa đau răng do sâu răng hiệu quả

Một trong những tác hại của sâu răng là khiến men răng cũng như lớp ngà răng bị phá hủy,…

Liệu đau răng hàm có gây đau đầu?

 Thực tế, có thể đau răng hàm gây đau đầu hoặc sự kết hợp giữa hai tình trạng này đang…

Răng khôn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Biện pháp trị đau răng khôn hiệu quả nhất là nhổ răng. Tuy nhiên, trước đó bạn vẫn có thể…

8 nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị hiệu quả

Nhìn chung, các vấn đề sức khỏe răng miệng đều có thể dẫn đến tình trạng đau răng. Để giải…

Đau răng có phải là dấu hiệu của viêm xoang?

Các cơn đau răng có thể diễn ra âm ỉ hoặc đau nhói, dữ dội gây ảnh hưởng đến toàn…

6 cách giảm đau răng vào ban đêm hiệu quả nhanh chóng

Đau răng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bao gồm cả buổi tối. Nếu…
Hapacol - Giảm đau - Hạ sốt nhanh
Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.