Cẩm Nang | MÁCH MẸ NHỮNG MŨI TIÊM PHÒNG CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG THỂ BỎ QUA

MÁCH MẸ NHỮNG MŨI TIÊM PHÒNG CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG THỂ BỎ QUA

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết mà bố mẹ nên thực hiện để phòng tránh trẻ không bị nhiễm những bệnh nguy hiểm thường gặp. Vậy trẻ cần tiêm những mũi gì? Có tác dụng như thế nào? Dưới đây là những thông tin bố mẹ cần biết về tiêm chủng cho trẻ.

1/ Vì sao nên tiêm vắc xin cho trẻ?

Trong vắc xin chứa kháng nguyên của virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa từng gặp những virus hay vi khuẩn này. Việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh giúp kích thích hệ miễn dịch của trẻ sản xuất các kháng thể. Kháng thể sẽ tồn tại trong máu một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hơn nữa, chi phí khi tiêm phòng cho trẻ thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị và chăm sóc y tế nếu bé bị nhiễm bệnh. Do đó tiêm phòng chính là biện pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Tầm quan trọng khi chích ngừa cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng cho trẻ chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu

2/ Lịch tiêm chủng cho bé

Vậy trẻ sơ sinh cần tiêm những mũi gì? Lịch tiêm phòng cho trẻ như thế nào? Dựa vào độ tuổi của trẻ mà bố mẹ đưa trẻ đi tiêm ngừa các loại vắc xin khác nhau.

Các mũi tiêm phòng cho trẻ theo từng độ tuổi như sau:

Với trẻ mới sinh: bé cần được tiêm 2 mũi quan trọng là vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B. Bố mẹ nên cho bé tiêm càng sớm càng tốt sau sinh. Nếu để lâu, vắc xin phòng lao sẽ không được tiêm sau khi trẻ trên 1 tháng tuổi. Vắc xin viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm trong vòng 24h sau sinh.

Với trẻ 2 tháng tuổi: Trẻ cần được tiêm mũi phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B mũi thứ 2 và vắc xin phòng các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Hib, đặc biệt là viêm màng não, viêm phổi. Hiện nay bạn có thể chọn vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1, tiêm 1 lần để phòng được nhiều bệnh cho trẻ. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ uống thêm vắc xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus.

Với trẻ 3 tháng tuổi: Bạn tiếp tục đưa bé đi tiêm phòng cho trẻ 3 tháng tuổi những mũi tiêm ở tháng thứ 2 theo các loại vắc xin đã tiêm trước đó.

Với trẻ 4 tháng tuổi: Tiếp tục tiêm phòng mũi thứ 3 cho vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, nhiễm khuẩn do Hib.

Với trẻ 6 tháng tuổi: Trẻ cần được tiêm mũi cúm để phòng tránh các chủng cúm A (H1N1, H3N2) và một chủng cúm B. Nên tiêm mũi đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau đó 1 tháng.

Với trẻ 9 tháng tuổi: Đây là thời điểm phù hợp để bé được tiêm vắc xin sởi riêng. Nếu bạn muốn tiêm vắc xin 3 trong 1 (phòng sởi, quai bị, rubella) thì phải chờ đến khi trẻ được 12-15 tháng tuổi. Vắc xin sởi riêng cần được tiêm 1 mũi nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi còn vắc xin kết hợp 3 trong 1 sẽ được tiêm mũi 2 nhắc lại lúc trẻ được 4 – 6 tuổi.

BÉ SƠ SINH BỊ HO LÀ DẤU HIỆU BỆNH GÌ VÀ NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Bé sơ sinh bị ho có nhiều nguyên nhân. Dựa theo các dấu hiệu mà bố mẹ có thể biết được đây là triệu chứng bệnh gì và có cách xử lý sao cho phù hợp. Ho có thể là dấu hiệu cho thấy bé có bệnh về đường hô…

3/ Chăm sóc bé sau khi tiêm

Sau khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, việc cơ thể trẻ có phản ứng là chuyện bình thường. Đó có thể là mẩn ngứa, đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm; sốt dưới 39 độ C và một số triệu chứng khác như khó chịu, mệt mỏi, chán ăn. Việc chăm sóc cho bé sau khi tiêm là vô cùng quan trọng. Một số việc bố mẹ cần làm:

  • Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ, cấp nước bổ sung, nếu trẻ còn bú mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn.
  • Nếu trẻ bị sốt từ 38.5 độ, bố mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt có chứa Paracetamol như thuốc hạ sốt Hapacol với liều lượng phù hợp dựa theo độ tuổi và cân nặng.
  • Không nên tiếp xúc trực tiếp vào vết tiêm của trẻ bằng tay, không thoa hoặc bôi bất cứ thứ gì lên vết tiêm nếu không được hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không tự ý dùng thêm các thuốc ho, thuốc hạ sốt, giảm đau khác vì những loại thuốc này có thể làm tăng liều paracetamol.
Hạ sốt bằng thuốc Hapacol khi trẻ chích ngừa bị sốt từ 38.5 độ

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi bị sốt từ 38.5 độ do chích ngừa

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Đây chính là biện pháp tăng cường cho hệ miễn dịch non nớt của trẻ để chống lại những mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn ở môi trường xung quanh. Hy vọng qua bài viết này bố mẹ đã ghi nhớ được lịch tiêm phòng cho trẻ và đưa trẻ đi tiêm đúng thời điểm nhé!

Nguồn tham khảo: https://hongngochospital.vn/lich-tiem-phong-cho-tre-so-sinh-cha-me-can-biet/

Các bài viết khác

BỊ THUỶ ĐẬU CÓ SỐT KHÔNG? THỜI GIAN KÉO DÀI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến ở nước ta. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ hiểu...

BÉ BỊ SỐT SIÊU VI: LÀM GÌ ĐỂ HẠ SỐT NHANH & AN TOÀN

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm sốt siêu vi do sức đề kháng còn non yếu. Tuy nhiên bố mẹ...

BÉ SƠ SINH BỊ HO LÀ DẤU HIỆU BỆNH GÌ VÀ NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Bé sơ sinh bị ho có nhiều nguyên nhân. Dựa theo các dấu hiệu mà bố mẹ có thể biết được đây...

ĐAU KHỚP TAY: TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Bàn tay được cấu tạo bởi nhiều xương, cơ và dây chằng khác nhau cho phép bạn sử dụng chúng một cách...

XỬ LÝ TIÊU CHẢY CẤP Ở TRẺ EM: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU & CÁCH CHĂM SÓC

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là hiện tượng đi ngoài bất thường, kèm các dấu hiệu mệt mỏi, sốt... Nếu biết...

CÚM A LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Cúm là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Cúm A là một trong bốn loại virus cúm, có...