Cẩm Nang | CÁCH NHẬN BIẾT SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ SƠ SINH

CÁCH NHẬN BIẾT SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ SƠ SINH

Với trẻ sơ sinh, việc đi vệ sinh như thế nào phản ánh tình trạng sức khỏe của bé hiện tại. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, tức là hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề. Mẹ nên làm gì lúc này? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu táo bón ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả nhé!

1/ Nhận biết dấu hiệu trẻ bị táo bón

Đi ngoài ra phân cứng

Hình thái của phân sau khi trẻ đi ngoài sẽ cho bố mẹ biết trẻ sơ sinh bị táo bón hay không. Khi trẻ bị táo bón, phân thường cứng, khô, vón cục, rời rạc giống như phân dê, mùi khá khó chịu.

Trong một số trường hợp, khi lượng phân bị dồn ứ quá lâu, sau mỗi lần đi tiêu bố mẹ có thể thấy mặt ngoài của phân dính ít máu do hậu môn bị rách hoặc nứt kẽ. Tuy nhiên, khi trẻ đi ngoài phân có màu đen, sẫm và có lẫn máu bên trong thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác.

Số lần đi ngoài giảm

Với trẻ sơ sinh thì tần suất đi ngoài khoảng 4 lần/ngày. Với những trẻ uống sữa công thức sẽ đi ngoài nhiều hơn so với trẻ uống sữa mẹ. Vì vậy, khi thấy bé khoảng 2-3 ngày mới đi ngoài 1 lần thì có khả năng cao bé bị táo bón. Lưu ý, việc giãn ruột sinh lý cũng khiến tần suất đi ngoài giảm (giai đoạn này hay xuất hiện ở trẻ từ 1-4 tháng tuổi).

Trẻ bị táo bón thường gặp khó khăn mỗi khi đi ngoài

Trẻ bị táo bón thường khó chịu mỗi khi đi ngoài

Bé khó chịu khi đi ngoài

Trẻ bị táo bón thường gặp khó khăn mỗi khi đi ngoài. Cơ bụng của trẻ còn yếu nên khi đó trẻ phải cố gắng đẩy phân ra ngoài, dùng sức rặn nhiều khiến mặt đỏ ửng, nhăn nhó, hay gồng mình và siết chặt mông khi mỗi lần đại tiện. Làm như vậy nhiều lần sẽ gây tổn thương hậu môn và khiến bé cảm thấy căng thẳng khi đi ngoài.

Căng trướng bụng, đầy hơi

Lượng thức ăn trong dạ dày cùng với phân trong ruột chưa được giải phóng khiến bụng bé căng hơn một chút và kèm theo xì hơi nặng mùi. Nếu xuất hiện dấu hiệu này đi kèm với đi ngoài phân vón cục, số lần đi ngoài ít… chứng tỏ bé nhà bạn đang bị táo bón.

2/ Làm gì khi trẻ bị táo bón?

Để tình trạng táo bón ở trẻ không xảy ra nữa, có rất nhiều cách đơn giản để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bình thường sau đây.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng gần như duy nhất. Các dưỡng chất có trong sữa mẹ phụ thuộc vào những gì mẹ hấp thu vào thời điểm đó. Để con không bị táo bón, mẹ hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân sao cho hợp lý và đầy đủ, đặc biệt là bổ sung chất xơ.

Với trẻ bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó cho trẻ uống nhiều nước để dễ tiêu, giảm táo bón.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ khi trẻ khó đi ngoài

Cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón

Ngâm hậu môn trong nước ấm

Ngoài việc đổi chế độ ăn uống, khi trẻ bị táo bón mẹ có thể ngâm hậu môn của trẻ với nước ấm sẽ có hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là với những trẻ quấy khóc và lười ăn do táo bón.

Cách thực hiện đó là ngâm hậu môn của bé với nước ấm khoảng 5 – 10 phút mỗi lần và 1 – 2 lần mỗi ngày. Việc này giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ dàng hơn vì nước ấm có thể kích thích cơ vòng hậu môn.

Massage bụng nhẹ nhàng

Đây cũng được xem là biện pháp hiệu quả trị táo bón cho trẻ sơ sinh hữu dụng. Mẹ sử dụng 3 ngón tay giữa để không tạo áp lực mạnh lên bụng con, chụm 3 ngón tay này lại và đặt lên vùng bụng khu vực xung quanh rốn của bé. Sau đó sử dụng lực ấn vừa phải kết hợp chuyển động tròn xung quanh rốn. Mỗi lần như vậy thực hiện trong khoảng 3 phút.

  BỆNH THUỶ ĐẬU NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ MAU LÀNH BỆNH?

Massage giúp giải quyết tình trạng chướng bụng, khó tiêu một cách hiệu quả vì thúc đẩy phần thức ăn đã được tiêu hóa dễ dàng xuống dưới hậu môn sau đó đào thải ra ngoài.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể do chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý. Việc ăn uống rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ những năm tháng đầu đời, do đó bố mẹ cũng không nên chủ quan khi thấy trẻ bị táo bón. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn nhận biết và chữa táo bón cho con hiệu quả.

Nguồn tham khảo: https://medlatec.vn/tin-tuc/mot-vai-meo-bo-tui-cho-me-khi-tre-so-sinh-bi-tao-bon-s75-n18585

Các bài viết khác

TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CẤP: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU & CÁCH CHĂM SÓC

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em là hiện tượng đi ngoài bất thường, kèm các dấu hiệu mệt mỏi, sốt… Nếu biết...

CÚM A LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Cúm là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Cúm A là một trong bốn loại virus cúm, có...

4 CÁCH TRỊ HO DỨT ĐIỂM CHO TRẺ SƠ SINH HIỆU QUẢ & AN TOÀN

Mặc dù trẻ sơ sinh bị ho là hiện tượng thường gặp, nhưng không phải ai cũng phân biệt được đâu là...

TRẺ SƠ SINH BỊ SÔI BỤNG VÀ ĐI NGOÀI: NGUYÊN NHÂN & CÁCH ĐIỀU TRỊ

Trẻ sơ sinh gần như chỉ bú sữa mẹ, nhưng không vì thế mà trẻ không gặp các vấn đề về tiêu hóa....

LÀM GÌ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ NGHẸT MŨI?

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khiến trẻ khó thở, thở khò khè, không ngủ được… Vậy mẹ cần làm gì để giúp...

TRẺ SƠ SINH NGỦ HAY GIẬT MÌNH CÓ PHẢI HIỆN TƯỢNG BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khiến phụ huynh đau đầu vì muốn con ngủ ngon giấc đã khó, để con ngủ tiếp...