Cẩm Nang | Hướng Dẫn Điều Trị F0 Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả

Hướng Dẫn Điều Trị F0 Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả

Với quy định hiện tại, khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. Dưới đây là hướng dẫn điều trị F0 chi tiết.

1/ Điều kiện được điều trị tại nhà

Với người có kết quả dương tính với COVID-19, thực hiện bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hay test nhanh không có biểu hiện bệnh hoặc có biểu hiện như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, đau đầu, nhức mỏi cơ bắp, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy nước mũi, mất vị giác, mất khướu giác;

Bệnh nhân không có triệu chứng viêm phổi hoặc thiếu oxy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở bình thường; không có dấu hiệu hô hấp khó.

Bệnh nhân không có tiền sử bệnh nền, hoặc có nhưng tình trạng ổn định.

Điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường đồng thời nên theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Để hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, người thân hay bệnh nhân cần lưu lại thông tin đường dây nóng của trạm y tế phường/xã; liên lạc ngay với nhân viên y tế khi người bệnh có dấu hiệu khó thở…

Kiểm tra ngay khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19

Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 cần kiểm tra ngay

2/ Hướng dẫn điều trị F0 tại nhà bằng thuốc

Dưới đây là những loại thuốc thường dùng trong hướng dẫn điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế ban hành. Dựa theo các triệu chứng (có hoặc không) mà sử dụng các loại thuốc thích hợp, đúng liều lượng.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Nếu sốt trên 38,5 độ C thì bệnh nhân nên uống thuốc chứa thành phần Paracetamol với liều lượng như sau:

Với trẻ nhỏ: dùng thuốc hạ sốt dạng bột pha với nước lọc thành dung dịch uống. Liều dùng paracetamol là từ 10-15 mg/kg/lần, sau mỗi 4-6h uống tiếp và mỗi ngày không quá 4 lần. Dùng cho đến khi bé hạ sốt hoàn toàn.

Với người lớn: sử dụng thuốc viên dạng nén hàm lượng 250 mg hoặc 500 mg. Liều dùng: 1 viên uống paracetamol 0,5 g cho 1 lần, mỗi lần uống cách nhau 4-6h, trong 1 ngày uống không quá 4 viên. Uống nhiều nước hoặc oresol để bù điện giải, chống mất nước cho cơ thể.

Nếu sử dụng thuốc hạ sốt mà tình trạng vẫn không cải thiện, có thể liên hệ ngay đến trạm y tế gần nhất hoặc gọi các đường dây nóng để được theo dõi kịp thời.

Dùng đúng liều lượng thuốc hạ sốt và theo dõi sức khỏe

Dùng thuốc hạ sốt giảm đau đúng liều lượng

Các loại thuốc khác

Với bệnh nhân thuộc đối tượng người cao tuổi (từ 65 trở lên), những người mắc bệnh nền mãn tính (các bệnh về tim, phổi, béo phì…) có khả năng trở nặng, nên dùng thêm thuốc kháng virus theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân có khả năng cần được điều trị tại bệnh viện, bác sĩ có thể kê thêm thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, thuốc chống đông máu đường uống. Những loại thuốc này cần phải được kê đơn và có sự theo dõi, đánh giá của bác sĩ do đó không nên tự ý mua và điều trị tại nhà.

Cụ thể, khi có chỉ định dùng cùng lúc thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu trong trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có dấu hiệu suy hô hấp (lồng ngực lõm, thở dốc, nhịp tim nhanh) và chỉ được kê đơn trong một ngày lúc chờ chuyển đến cơ sở điều trị chuyên biệt.

Trong quá trình theo dõi f0 tại nhà, nếu bệnh nhân ho khan nhiều có thể dùng thêm thuốc trị ho.

  HO NHIỀU KHI SỐT LÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GÌ?

3/ Quy định về cách ly

Trong hướng dẫn điều trị f0 có quy định về thời gian cách ly, cụ thể là bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị tích cực trong vòng 7 ngày tại nơi cư trú, đồng thời có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế kiểm tra hoặc có sự giám sát của nhân viên y tế.

Nếu sau 7 ngày cách ly tại nhà, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vẫn còn dương tính, cần phải tiếp tục thực hiện cách ly thêm 10 ngày nữa (với bệnh nhân đã tiêm đủ liều vaccine) và cách ly 14 ngày (với bệnh nhân chưa đủ liều vaccine).

Khi có kết quả âm tính, cần báo ngay đến trạm Y tế gần nhất. Đây là cơ quan nơi quản lý thông tin người bệnh cũng như hỗ trợ f0 điều trị tại nhà. Trạm y tế sẽ cung cấp giấy xác nhận khỏi bệnh hoàn toàn.

Trên đây là các thông tin bạn cần biết về hướng dẫn điều trị f0 tại nhà sao cho an toàn, hiệu quả và đúng theo quy định. Qua bài viết này mong bạn đọc đã có thể nắm bắt được các thông tin cần thiết về điều trị COVID-19.

Nguồn: https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-dia-phuong/-/asset_publisher/gHbla8vOQDuS/content/9-huong-dan-f0-ieu-tri-tai-nha-can-biet

Các bài viết khác

Chăm sóc trẻ an toàn sau tiêm chủng

Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả và thiết thực nhất trước những tác nhân...

Những lưu ý khi điều trị cho F0 tại nhà

Hiện nay với trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19, người bệnh hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà....

Các bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn sau cơn đau đầu ở thái dương

Đau đầu ở thái dương tuy phổ biến nhưng chúng ta cũng không nên quá chủ quan xem nhẹ hiện tượng này....

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ sốt cao kéo dài và cách xử lý

Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần, sốt cao không hạ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó...