Cẩm Nang | ĐỘT NGỘT MẤT VỊ GIÁC, KHỨU GIÁC KHI HO, SỐT CAO: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

ĐỘT NGỘT MẤT VỊ GIÁC, KHỨU GIÁC KHI HO, SỐT CAO: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Sốt cao kèm mất vị giác hay khứu giác không phải là triệu chứng thường gặp, nhưng đôi khi sẽ xuất hiện ở một số căn bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị các loại bệnh này.

1/ Cảm lạnh

a/ Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là một bệnh lý phổ biến, thường gặp ở tất cả các đối tượng, đặc biệt là những đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em và người cao tuổi. Đây là một bệnh về đường hô hấp, do bị nhiễm virus các virus đường hô hấp thuộc chủng Rhinovirus, hoặc Enterovirus.

Hiện nay nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa cảm lạnh và cảm cúm bởi chúng đều là bệnh về đường hô hấp và đều do virus gây ra. Tuy nhiên, hai tình trạng bệnh này hoàn toàn khác biệt về cả các triệu chứng và tác nhân gây bệnh. Thông thường các triệu chứng của cảm lạnh sẽ không nghiêm trọng như các triệu chứng do cảm cúm gây ra.  

b/ Nguyên nhân

Bệnh cảm lạnh là virus gây ra, xâm nhập vào cơ thể người thông qua mắt, mũi, miệng, hoặc cũng có thể thông qua các giọt bắn trong không khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho. Ngoài ra, trong một số trường hợp, người bệnh có thể nhiễm virus do do tiếp xúc với các đồ vật chứa virus.

  Phân biệt cơn sốt do virus COVID-19, sốt cúm A và sốt do cảm lạnh

c/ Triệu chứng thường gặp

Sau khi cơ thể bị nhiễm virus khoảng 2 – 3 ngày, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện của bệnh tác động lên các cơ quan xoang, mũi, họng, kéo dài từ 3 – 7 ngày. Trong khoảng 3 ngày đầu là khoảng thời gian dễ gây lây nhiễm cho người khác nhất.

Bệnh cảm lạnh thông thường sẽ chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, kéo dài từ 3-7 ngày tính từ thời gian xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Trong những ngày đầu tiên, bệnh sẽ có tác động lên các cơ quan đường hô hấp như xoang, mũi, họng. Các triệu chứng thường gặp có thể kể đến: 

  • Nghẹt mũi, khó thở
  • Chảy nước mũi
  • Ho sốt
  • Viêm họng
  • Đau đầu
  • Đau nhức cơ thể
  • Hắt hơi

Một số trường hợp, người bệnh có thể có tình trạng sốt cao, mất vị giác hay khứu giác. 

Nếu ba mẹ không biết làm gì khi trẻ bị sốt có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm

Hắt hơi, chảy nước mũi là một trong những triệu chứng của bệnh cảm lạnh

d/ Điều trị

Cảm lạnh là một bệnh lý không phức tạp và không có thuốc đặc trị. Cách điều trị phổ biến là tập trung giải quyết các triệu chứng cụ thể của bệnh với các loại thuốc trị kháng viêm, kháng sinh nhẹ được bác sĩ kê toa.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng một số các biện pháp điều trị tại nhà đơn giản như vệ sinh miệng và họng bằng cách súc miệng bằng nước muối hay uống nhiều nước ấm để giữ ấm cơ thể. 

Thông thường bệnh không có triệu chứng nặng và sẽ tự khỏi trong vòng 1 tuần. 

Khi trẻ có dấu hiệu bất thường, cần tham khảo ngay ý kiến bác sĩ để biết nên làm gì khi trẻ bị sốt

Trẻ em là đối tượng dễ mắc cảm lạnh và cảm cúm nhất

2/ Covid-19

a/ Covid-19 là gì?

Virus Corona là một họ virus lớn thường lây nhiễm cho động vật nhưng đã tiến hóa và lây nhiễm ở người từ cuối tháng 12/2019, bắt nguồn tại Vũ Hán, Trung Quốc. 

b/ Nguyên nhân

Virus Corona có cách lây truyền tương tự như các loại virus gây bệnh đường hô hấp khác, thông qua mắt, mũi, miệng, hoặc cũng có thể thông qua các giọt bắn trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

c/ Triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt, ho khan, mệt mỏi

– Các triệu chứng ít gặp hơn: đau nhức, đau họng, tiêu chảy, viêm kết mạc, đau đầu, sốt cao kèm mất vị giác hoặc khứu giác.

d/ Chữa trị

Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh này. Do đó, tất cả các thuốc hiện nay sẽ tập trung vào điều trị các triệu chứng. Những người có triệu chứng nhẹ có thể tự khỏi. Tiêm chủng vắc xin là cách hiệu quả để phòng bệnh. 

Sốt cao mất vị giác hay khứu giác không phải là triệu chứng thường gặp của cả hai căn bệnh cảm lạnh và Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng là những thông tin mà người đọc cần lưu ý để nhanh chóng nhận biết căn bệnh mình có thể mắc phải và có thể tự chữa trị tại nhà trong trường hợp có triệu chứng nhẹ và đến bệnh viện ngay khi có những triệu chứng nặng hơn.

Nguồn tham khảo:

https://hapacol.vn/tin-tuc/luu-y-khi-su-dung-thuoc-cam-cho-tre-em/

Các bài viết khác

TRẺ BỊ VIÊM AMIDAN SỐT CAO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trẻ bị viêm amidan sốt cao là hiện tượng thườn gặp trong vấn đề bệnh tai, mũi, họng và người lớn cũng...

VIÊM AMIDAN SỐT CAO: NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP CAN THIỆP

Viêm amidan là bệnh có thể gặp ở  là đối tượng thường bị viêm amidan. Viêm amidan có thể gây ra nhiều...

LÀM GÌ KHI TRẺ SỐT 39 ĐỘ TẠI NHÀ?

Trẻ sốt cao trên 39- 39.5 độ không phải là một căn bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau: phản ứng...

TÌM HIỂU VỀ THUỐC GIẢM ĐAU HẠ SỐT CHỐNG VIÊM KHÔNG STEROID

Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm không steroid (thuốc giảm đau NSAID) thường được nhiều người sử dụng khi bị đau đầu,...

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SỐT CAO CHƯA RÕ NGUYÊN NHÂN MẸ NÊN BIẾT

Tình trạng trẻ sốt cao từ trên 39 độ không rõ nguyên nhân không hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong những trường...

ĐAU ĐẦU NHẸ CÓ NÊN UỐNG THUỐC GIẢM ĐAU KHÔNG?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu. Các cơn đau đầu có thể xuất hiện đột ngột trong vài phút hoặc kéo...