Cẩm Nang | Cách hạ sốt trong mùa dịch

Cách hạ sốt trong mùa dịch

Vnexpress.net – Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran mới đây khuyên mọi người nên sử dụng acetaminophen (paracetamol) nếu sốt cao hoặc nghi nhiễm Covid-19. Lý do là sử dụng paracetamol sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị, phục hồi của bệnh nhân.

Các chuyên gia quốc tế lẫn bác sĩ trong nước khuyên dùng paracetamol nếu sốt trong thời điểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran mới đây khuyên mọi người nên sử dụng acetaminophen (paracetamol) nếu sốt cao hoặc nghi nhiễm Covid-19. Lý do là sử dụng paracetamol sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị, phục hồi của bệnh nhân.

Lời khuyên này quan trọng đối với những người đang có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, ê ẩm toàn thân nhưng lại phải tự điều trị tại nhà vì quá tải y tế ở châu Âu. Tại Việt Nam, nhiều bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên tương tự khi người dân cần hạ sốt ở nhà trước khi đến bệnh viện.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Lê Duy – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM khuyên người bệnh nếu bỗng nhiên cảm sốt giữa dịch, nếu cần sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau thì ưu tiên paracetamol. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt thuộc nhóm NSAID cần có sự chỉ định của bác sĩ.

“Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận, song các thuốc kháng viêm NSAID được biết rõ là có tác dụng ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản sinh ra kháng thể chống nhiễm trùng, làm giảm hiệu quả của đáp ứng miễn dịch. Còn paracetamol chỉ có tác dụng hạ sốt, giảm đau, ít ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch.”, bác sĩ Duy lý giải.

Trong mùa dịch nếu cần hạ sốt giảm đau, nên ưu tiên dùng paracetamol

Covid-19 thường gây biểu hiện sốt.

Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng cho biết, hạ sốt với paracetamol trong điều trị viêm phổi do Covid-19 là điều trị đầu tay. Trong thực tế điều trị lâm sàng, các bác sĩ thường ưu tiên paracetamol làm thuốc hạ sốt bởi có ít tác dụng phụ.

Covid-19 gây ra các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng, ho khan, có thể dẫn đến viêm phổi và suy đa tạng. Hiện vẫn chưa có vắcxin hay thuốc điều trị. Bộ Y tế Việt Nam mới đây đã công bố phác đồ “Điều trị hỗ trợ Covid-19-19 theo triệu chứng”, trong đó có hạ sốt bằng paracetamol. Cụ thể, bệnh nhân sốt cao, cần hạ sốt đúng liều  bằngparacetamol, liều 10-15mg/kg/lần, không quá 60mg/kg một ngày cho trẻ em và không quá 2.000mg mỗi ngày với người lớn.

Bác sĩ Duy tư vấn người lớn nên hạ sốt với liều khởi đầu thấp nhất, 500mg hoặc 650 mg. Thể trạng người Việt thấp bé hơn phương Tây, không nên dùng liều mạnh 1.000mg cho mỗi lần uống, không uống quá 5 ngày, không uống rượu trong và sau khi dùng thuốc.

Cần dùng đúng liều lượng paracetamol được chỉ định cho từng đối tượng

Một ngày, trẻ không uống quá 4 liều Paracetamol.

Với trẻ nhỏ, bác sĩ Tưởng tư vấn uống liều 80mg cho trẻ dưới 1 tuổi, 150mg cho trẻ 1-3 tuổi, 250mg cho trẻ 4-6 tuổi (17-25kg), 325mg cho trẻ 6-12 tuổi (22-32kg)… Mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng. Một ngày không quá 4 liều. Trẻ sốt nghi nhiễm Covid-19 nên đưa ngay tới bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Lê Nguyễn

Các bài viết khác

Phân biệt cơn sốt do virus COVID-19, sốt cúm A và sốt do cảm lạnh

Suckhoedoisong.vn – Virus COVID-19, cúm A và cảm lạnh đều gây nên triệu chứng sốt. Để giúp người dân tránh nhầm lẫn...

Những thứ không thể thiếu trong ‘tủ thuốc gia đình’

Tuoitre.vn - ‘Tủ thuốc gia đình’ phòng dịch covid-19 của diễn viên Vân Trang - hotmom Trang Lou... chất đầy khẩu trang...

Cách phòng dịch “từ nhà ra phố” của các hotmom

Webtretho.com - Diễn viên Vân Trang rủ con chơi trò bác sĩ để dạy kỹ năng ứng phó với dịch bệnh. Trong...

Vì sao bác sĩ khuyến cáo hạ sốt bằng paracetamol trong mùa dịch?

Eva.vn - Các chuyên gia quốc tế lẫn bác sĩ trong nước khuyên dùng paracetamol nếu sốt trong thời điểm dịch.

Chuyên gia bày cách ứng phó với tình huống giãn cách xã hội kéo dài

Dantri.com.vn - TS.BS Phạm Lê Duy đưa ra những tư vấn hữu ích để những ngày ở nhà giãn cách xã hội...

11 bước xử trí khi nghi nhiễm Covid-19

Vnexpress.net - Bác sĩ Phạm Lê Duy - Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM khuyên người dân hạ sốt, gọi...