Tin Tức | MẸ THÔNG THÁI DẠY CON BẢO VỆ SỨC KHỎE
05-12-2018

MẸ THÔNG THÁI DẠY CON BẢO VỆ SỨC KHỎE

Bên cạnh việc giúp cho con nâng cao trí tuệ và khai thác tiềm năng của con từ khi còn rất nhỏ, các mẹ hiện đại cũng nên lưu ý tới việc hướng dẫn con tự bảo vệ mình và nhận thức sớm về vấn đề sức khỏe của bản thân.

  Xã hội ngày càng phát triển, con người càng phải đối mặt với nhiều vấn đề và áp lực hơn. Để có thể hòa nhập, thích nghi và đáp ứng tiêu chuẩn của một công dân thời hiện đại, ngoài việc sử dụng những phương pháp khơi gợi khả năng tiềm tàng của con theo cách dạy của  người Do Thái, người Nhật… các mẹ cũng nên nuôi dưỡng ý thức tự chủ của con, giúp con nhận thức sớm về vấn đề bảo vệ sức khỏe.

Nuôi dưỡng ý thức tự chủ của con từ nhỏ giúp con tự lập sớm và biết bảo vệ sức khỏe của mình. (Ảnh minh hoạ)

 

Trao đổi và khuyến khích con nói về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trẻ nhỏ thường có suy nghĩ đơn giản hơn người lớn, cả vấn đề về tâm lý lẫn sức khỏe. Nhiều bố mẹ vì thương con mà tỏ ra lo lắng thái quá. Điều này dễ dẫn đến tình trạng con trẻ lợi dụng sự quan tâm của bố mẹ để vòi vĩnh. Lâu dần, các ông bố, bà mẹ lại sinh ra xem nhẹ tình trạng của con, có lúc con kêu mệt mỏi hay đau nhức thật lại nghĩ con làm nũng. Để giải quyết vấn đề này, các mẹ nên trao đổi với con về sức khỏe của bản thân ngay từ khi con bắt đầu có thể nhận thức, khuyến khích con nói về tình trạng của mình một cách trung thực, như kể về việc hôm nay con cảm thấy thế nào? Ở bụng, tay hay chân của con bị làm sao? Do đâu? Và chia sẻ với con cách có thể làm giảm đau hay lo lắng... Chỉ cho con biểu hiện của một số triệu chứng thường có như ho thì sẽ cảm thấy như thế nào hoặc cảm giác đau bao tử thường biểu hiện ra sao?. Các mẹ đừng nghĩ trẻ con không biết gì mà nên lắng nghe và tâm sự với con nhiều hơn để bé có thể nhận thức được vấn đề về sức khỏe của mình.  

Hướng dẫn con cách nhận biết một số loại thực phẩm tốt hay xấu cho sức khỏe

Khi làm bếp hoặc cho con ăn, mẹ nên giải thích cho con về loại thực phẩm, rau, củ quả quen thuộc có lợi hay có hại cho sức khỏe. Mặc dù còn nhỏ, con có thể chưa hiểu hết những gì mẹ nói, nhưng lâu dần sẽ hình thành nhận thức của con về công dụng của các loại thực phẩm như cà chua tốt cho mắt, còn tôm giúp khỏe xương hay phải uống đủ nước để thải độc cho cơ thể… Đối với bé có tình trạng dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, các mẹ càng nên hướng dẫn cho con từ sớm. Những điều nhỏ này sẽ giúp bé tự lựa chọn loại thức ăn phù hợp và tránh các món không tốt cho sức khỏe ngay cả khi không có mẹ ở bên. Để bé nhận thức được dễ dàng, các mẹ nên chọn những chi tiết quan trọng và dễ hiểu, vì nếu cung cấp cho con quá nhiều, con có thể sẽ không ghi nhớ và hiểu hết được. Do đó, tốt nhất mẹ nên hướng dẫn con những thứ quen thuộc mà con tiếp xúc hàng ngày để dễ nhớ nhé!  

Hướng dẫn con phân biệt một số loại  thuốc và cách sơ cứu cơ bản.

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều này nên tuyệt đối tránh. Tuy nhiên, với trẻ lớn hơn, các mẹ nên hướng dẫn bé những điều cơ bản như việc thấy đau bụng thì nên thoa dầu hay sốt nhẹ thì nên đo nhiệt độ, phân biệt tình trạng sốt để đắp miếng dán và báo cho người lớn biết để được dùng thuốc hạ sốt đúng cách. Với trẻ trên 10 tuổi, các bé đã bắt đầu có nhận thức rõ ràng về mặt kiến thức, vì vậy mẹ có thể hướng dẫn con cách phân biệt các loại thuốc cảm sốt. Mẹ chú ý hướng dẫn con việc dùng thuốc phải đúng loại và phù hợp với độ tuổi của mình. Mẹ cũng có thể giải thích cho con một cách cơ bản thuốc giảm sốt Paracetamol là gì, vì sao có thể dùng được và sốt đến mức nào thì mới nên dùng thuốc.  Hiện tại, trên thị trường có dòng sản phẩm thuốc giảm sốt Hapacol Paracetamol dành cho trẻ em của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, ngoài dạng viên nang còn có loại được bào chế và đóng gói theo dạng thuốc bột hòa tan dễ uống. Sản phẩm được phân loại hợp lý để mẹ có thể hướng dẫn con. Hapacol 250 do Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang sản xuất và phân phối. (Ảnh minh họa) Các mẹ đừng nghĩ con mình còn nhỏ và không thể hiểu những vấn đề này, hãy hướng dẫn trẻ ngay từ khi còn nhỏ để trong bất cứ trường hợp nào, bé cũng sẵn sàng và có thể bảo vệ được bản thân. Nếu có thêm em, trẻ cũng có thể hỗ trợ mẹ chăm sóc em. [ninja_form id=2]
Các bài viết khác

4 SAI LẦM THƯỜNG GẶP CỦA MẸ KHI TRẺ NÓNG SỐT

Cho con uống thuốc hạ sốt khi chưa xác định bệnh, uống lẫn lộn các loại thuốc hạ sốt,...

5 VIỆC MẸ NÊN LÀM ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO CON MÙA LỄ HỘI

Cuối năm là mùa lễ hội với rất nhiều hoạt động ngoại khóa và những  bữa tiệc tro...

5 NGUY CƠ GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA TRẺ TRONG MÙA LỄ HỘI

Cuối năm là thời gian của các hoạt động vui chơi, giải trí và lễ hội hay tiệc mừng. Đ...

5 ĐIỀU MẸ CẦN ĐẶC BIỆT LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CON TRONG THỜI TIẾT GIAO MÙA

Những ngày giao mùa khí hậu thường hanh khô, nóng lạnh thất thường, sức khỏe của trẻ cũng...

CẢNH GIÁC CAO VỚI SỰ BÙNG PHÁT CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ NHỎ

Tháng 9 – 11 hàng năm là mùa cao điểm của bệnh dịch tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần h...

ĐỂ CON ĐƯỢC ỐM!

Giao mùa chính là thời điểm khiến các bà mẹ lo lắng vì con rất dễ mắc các triệu chứng cảm...
You are online now!
Internet connection lost. Turn on offline mode!

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.