Cẩm Nang | 10‌ ‌loại‌ ‌‌chấn‌ ‌thương‌ ‌đầu‌ ‌gối‌‌ ‌thường‌ ‌gặp‌ ‌và‌ ‌cách‌ ‌điều‌ ‌trị‌ ‌
06-11-2019

10‌ ‌loại‌ ‌‌chấn‌ ‌thương‌ ‌đầu‌ ‌gối‌‌ ‌thường‌ ‌gặp‌ ‌và‌ ‌cách‌ ‌điều‌ ‌trị‌ ‌

Chấn thương  đầu gối là một dạng chấn thương xảy ra khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một vài chấn thương bạn có thể giảm nhẹ tại nhà nhưng nếu nghiêm trọng thì có khi phải cần đến phẫu thuật can thiệp.

 

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo giải phẫu của đầu gối, các chấn thương đầu gối thường gặp và một số cách điều trị hiệu quả.

Các loại chấn thương đầu gối phổ biến

chấn thương ở đầu gối do vận động

Đầu gối có cấu tạo khớp khá phức tạp. Chúng chuyển động như một bản lề, cho phép bạn dễ dàng gập, duỗi để ngồi, đứng, chạy và nhảy.

Đầu gối được tạo thành từ 4 thành phần sau:

  • Xương
  • Sụn
  • Dây chằng
  • Gân

Xương đùi nằm ở trên khớp đầu gối, còn xương ống chân hay xương chày nằm ở phía dưới. Xương bánh chè nằm ở điểm nối giữa xương đùi và xương chày.

Sụn là một mô đệm các xương ở khớp gối, giúp dây chằng dễ dàng di chuyển trên xương và bảo vệ xương trước những tác động bên ngoài.

Có 4 dây chằng ở đầu gối hoạt động để giữ các xương gắn với nhau và ổn định chúng. Gân nối với các cơ để nâng đỡ khớp gối với hai xương ở trên và dưới khớp.

Chấn thương đầu gối có rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 10 trong số các chấn thương phổ biến nhất xảy ra ở đầu gối.

Xem thêm: Bạn có biết chấn thương thể thao bao gồm bao nhiêu loại?

1.Gãy xương

Bất kỳ xương nào ở trong hay xung quanh đầu gối đều có thể bị gãy. Xương thường hay bị gãy nhất trong khớp gối là xương bánh chè.

Hầu hết chấn thương do tác động mạnh như ngã hoặc tai nạn xe cộ hầu đều gây gãy xương ở đầu gối. Những người bị loãng xương tiềm ẩn cũng có thể bị gãy xương đầu gối do bước hụt hoặc vấp ngã.

2.Chấn thương dây chằng chéo trước

chấn thương đầu gối gây đau đớn

Dây chằng chéo trước chạy dọc xuống phía trước đầu gối, giúp giữ khớp luôn ổn định. Chấn thương ở dây chằng chéo trước nếu nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật.

Chấn thương dây chằng chéo trước được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 3. Mức độ 1 phản ánh chấn thương nhẹ còn mức độ 3 cho thấy dây chằng bị rách hoàn toàn.

Các vận động viên tham gia những môn thể thao va chạm nhiều như bóng đá thường hay bị tổn thương dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên chấn thương cơ quan này.

Tiếp đất sai cách từ một cú nhảy cao hay thay đổi hướng chuyển động đột ngột cũng có khả năng dẫn đến rách dây chằng chéo trước.

3.Trật khớp

Trật khớp gối xảy ra khi xương đầu gối nằm ngoài vị trí tự nhiên ban đầu. Trong trường hợp này, một hay nhiều xương có thể trượt ra ngoài.

Những bất thường về cấu trúc trong khớp gối hoặc chấn thương do tai nạn, té ngã hay chơi thể thao đều có thể gây trật khớp gối.

4.Rách sụn chêm

Khi nhắc đến rách sụn ở đầu gối, có lẽ đó là tình trạng bị rách sụn chêm.

Sụn chêm như là hai miếng nệm cao su ở giữa xương đùi và xương ống chân. Phần sụn này có thể bị rách đột ngột trong các hoạt động thể thao hoặc rách theo thời gian do quá trình lão hóa tự nhiên.

Nếu sụn chêm bị rách đột ngột, bạn có thể nghe hoặc cảm thấy tiếng động phát ra từ đầu gối. Sau đó, tình trạng đau và sưng sẽ tăng dần trong vài ngày tiếp theo.

5.Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là những túi nhỏ có chứa dịch có tác dụng như miếng đệm ở khớp gối, giúp gân và dây chằng dễ dàng chuyển động trên khớp.

Những túi này có thể sưng lên và bị viêm do vận động quá mức hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại như quỳ gối. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch.

Hầu hết trường hợp viêm bao hoạt dịch không quá nghiêm trọng và có thể tự điều trị tại nhà nhờ chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể cần điều trị bằng kháng sinh hoặc hút dịch thừa ra khỏi vị trí viêm.

6.Viêm gân

Viêm gân hoặc viêm xảy ra ở đầu gối được gọi là viêm gân bánh chè. Đây là một tình trạng chấn thương tác động đến gân kết nối giữa xương bánh chè với xương ống chân.

Gân bánh chè hoạt động ở mặt trước đùi, giúp mở rộng đầu gối để bạn có thể chạy, nhảy và thực hiện các hoạt động thể chất khác.

Viêm gân xảy ra phổ biến ở những vận động viên thường xuyên phải bật nhảy. Thế nhưng, các hoạt động thể chất khác cũng có khả năng gây ra viêm gân.

7.Rách gân

Gân là các mô mềm giúp liên kết các cơ với xương. Ở đầu gối, loại gân thường gây bị chấn thương là gân xương bánh chè.

Các hoạt động thể chất mạnh hoặc tác động từ một cú đánh hay té ngã cũng đều có khả năng gây rách gân.

8.Chấn thương dây chằng khớp gối

Dây chằng khớp gối giúp kết nối xương đùi với xương ống chân. Chấn thương các dây chằng này là một tình trạng khá phổ biến đối với vận động viên.

Rách dây chằng trong khớp gối thường xảy ra khi va chạm mạnh với người hoặc vật khác.

9.Hội chứng dải chậu dày

Hội chứng dải chậu chày hay gặp phải ở những vận động viên chạy cự li dài. Khi đó, dải chậu chày nằm bên ngoài đầu gối sẽ cọ xát xung quanh.

Thông thường, cơn đau chỉ bắt đầu như một kích ứng nhỏ tại chỗ. Sau đó, mức độ nghiêm trọng tăng dần đến mức bạn không thể chạy trong một khoảng thời gian tới khi dải chậu chày lành lặn lại.

10.Chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau nằm ở phía sau đầu gối, là một trong nhiều dây chằng nối giữa xương đùi với xương ống chân. Dây chằng này giữ cho xương ống chân không di chuyển quá xa về phía sau.

Chấn thương dây chằng chéo sau xảy ra khi có một lực mạnh tác động trong khi đầu gối đang ở trạng thái uốn cong. Điều này có thể xảy ra khi bạn ngã mạnh làm cong đầu gối hoặc gặp tai nạn tác động lên đầu gối khi đang bị cong.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

chấn thương do chơi thể thao

Nếu đau đầu gối trở nên mạn tính, cơn đau nghiêm trọng hơn và kéo dài trên một tuần thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng nên đến trung tâm y tế nếu thấy khả năng cử động khớp gối giảm hoặc gặp khó khăn khi gập duỗi đầu gối.

Nếu gặp phải chấn thương đầu gối mạnh, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay sau khi bị tác động.

Lựa chọn điều trị

Phương pháp điều trị sẽ thay đổi dựa trên nguyên nhân gây ra đau đầu gối và những đặc điểm của chấn thương. Trường hợp chấn thương đầu gối do căng cơ hoặc vận động quá mức, việc dành thời gian nghỉ ngơi và chườm lạnh có thể giúp chữa lành thương tổn.

Điều trị cũng bao gồm việc kiểm soát cơn đau và giảm viêm bằng cách sử dụng thuốc. Hầu hết trường hợp, người bị chấn thương cần có thời gian để nghỉ ngơi.

Một vài trường hợp chấn thương sẽ khiến bạn cần nẹp đầu gối, nắn chỉnh xương khớp gối về vị trí cũ hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp cần phẫu thuật, người bệnh có khả năng không thể vận động khớp gối được nữa và phải dùng nạng hay xe lăn suốt đời.

Đôi khi vật lý trị liệu có thể giúp bạn phục hồi được chức năng khớp gối và tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp xung quanh.

Phòng ngừa

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng phòng ngừa được các chấn thương đầu gối xảy ra nhưng một số biện pháp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bị thương. Ví dụ như mang thiết bị bảo hộ và lựa chọn giày phù hợp khi chơi các môn thể thao.

Trường hợp bị hội chứng dải chậu chày hay chấn thương do vận động quá mức, bạn nên xem xét lại cường độ tập luyện hàng ngày.

Các bài tập giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp cũng giúp ngăn ngừa chấn thương hiệu quả. Giãn cơ trước và sau khi tập thể dục cũng giúp giảm nguy cơ gây chấn thương đầu gối.

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bổ sung đầy đủ protein, canxi và vitamin D sẽ giúp duy trì xương, cơ và dây chằng luôn khỏe mạnh.

Bạn đang trực tuyến.
Không có kết nối mạng. Bật chế độ xem ngoại tuyến.

Install this webapp on your Iphone: tap and then Add to Home Screen.